Khi bạn bị tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2, hầu hết mọi người đều rất quan tâm đến những gì bạn nên ăn và không nên ăn. Bất kể bạn áp dụng chế độ ăn kiêng nào, việc mắc bệnh tiểu đường không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn có một con đường tốt nhất, và việc ăn thực vật có thể giúp ích.
Cách điều trị bệnh tiểu đường khi ăn chay
Sau đây là năm cách đơn giản để kiểm soát bệnh tiểu đường khi áp dụng chế độ ăn thuần chay.
Lưu ý: đây không phải là lời khuyên y khoa. Bài viết này dựa trên hành trình cá nhân của một người với bệnh tiểu đường loại 2 và kinh nghiệm của họ với tư cách là một đầu bếp thuần chay. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ khi nói đến tình trạng của bạn.
1. Tìm một chuyên gia dinh dưỡng quen thuộc với lối sống thuần chay
Việc quản lý bệnh tiểu đường được xây dựng dựa trên việc giáo dục và hiểu biết về các chỉ số.
Bạn cần biết phạm vi bình thường của lượng đường trong máu, mục tiêu A1C (lượng đường bám vào các phân tử hemoglobin trong tế bào máu) và xác định bất kỳ mục tiêu nào liên quan đến dinh dưỡng.
Bằng cách gặp một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RDN) quen thuộc với chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ có một đôi tai thông cảm khi giải thích những gì bạn ăn và không ăn.
Một chuyên gia dinh dưỡng giỏi hiểu biết về chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ có thể tư vấn cho bạn về những thực phẩm nên ăn hoặc tránh, họ còn có thể giải thích cho bạn lý do tại sao.
Biết được cách thức thực phẩm tương tác với cơ thể và tình trạng của bạn có thể giúp bạn lựa chọn bữa ăn tốt hơn và hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong cơ thể.
2. Theo dõi thực phẩm của bạn, nhưng đừng quá nhiều
Theo dõi thực phẩm của bạn có thể hữu ích, nhưng không đến mức trở thành nỗi ám ảnh. Mục đích của việc theo dõi là để nhận thức được những gì bạn đưa vào cơ thể mình, không phải để ghi lại mọi calo hoặc vi chất dinh dưỡng.
Khi bạn nhìn lại ngày hoặc tuần của mình, nhật ký thực phẩm có thể giúp xác định mức độ cân bằng dinh dưỡng của bạn. Bạn có uống đủ nước không? Bạn có cắt giảm sản phẩm tươi sống hay bổ sung thực phẩm chế biến không?
Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nên điều quan trọng là phải biết bạn đang tiêu thụ những gì và liệu chúng có làm lượng đường trong máu tăng đột biến hay giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định hay không.
3. Hãy hoạt động
Có thể bạn không xác định mình là một yogi hay một người chạy bộ. Nhiều người không, nhưng có khả năng là có một số loại vận động mà bạn thích. Điều quan trọng là xác định điều đó và gắn bó với nó.
Một số người trong chúng ta thích thú với việc đi dạo đơn giản trong khi những người khác cần âm nhạc sôi động trong phòng tập thể dục giống như câu lạc bộ. Bất cứ điều gì khiến bạn vận động, hãy biến nó thành thói quen và kiên trì. Nhiều người thấy mối tương quan tích cực ngay lập tức giữa việc năng động và lượng đường trong máu ổn định.
Nếu bạn muốn thực hiện hoạt động nào đó mạnh hơn như chạy đường dài hoặc nâng vật nặng, hãy thảo luận về chiến lược cung cấp năng lượng với chuyên gia dinh dưỡng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Experimental Medicine and Biology cho thấy tập thể dục nhịp điệu và sức bền ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn
Thỉnh thoảng bạn bị lôi cuốn bởi thực phẩm chế biến từ thực vật thì không sao, nhưng khi lượng thực phẩm toàn phần bạn hấp thụ bị ảnh hưởng vì nó, thì đã đến lúc bạn cần đánh giá lại. Lưu ý: thực phẩm toàn phần là thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên, nguyên vẹn càng tốt. Ví dụ: táo thay vì nước táo hoặc đậu phụ thay vì các sản phẩm thịt chay giả từ đậu nành.
Bằng cách loại bỏ các sản phẩm từ động vật, bạn có thể ăn ngon hơn, cảm thấy khỏe hơn và có số lượng gần với mục tiêu bình thường của mình hơn.
Ăn thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật sẽ giúp điều chỉnh thị lực trở lại bình thường chỉ trong khoảng một tuần rưỡi vì lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Nghiên cứu ủng hộ điều này. Chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm thực vật nguyên chất có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Và mặc dù thỉnh thoảng thưởng thức các loại thịt chay chế biến thay thế lành mạnh hơn so với tiêu thụ thịt động vật, nhưng hầu hết chế độ ăn của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật.
Robby Barbaro, MPH và Cyrus Khambatta, Tiến sĩ - tác giả của Mastering Diabetes —> đề xuất tuân theo nguyên tắc 80/20. “Nếu mọi người chỉ ăn 80 phần trăm chế độ ăn thuần chay của họ từ thực phẩm nguyên chất và chỉ 20 phần trăm chế độ ăn của họ từ thực phẩm chế biến, thì họ có thể trở thành những người khỏe mạnh hơn và cũng phát triển một chế độ ăn uống bền vững có thể kéo dài trong nhiều năm”, ông giải thích.
5. Hãy ăn tinh bột (chưa qua chế biến)
Mọi người thường rất coi trọng carbohydrate, khi nói với bệnh nhân tiểu đường rằng những thực phẩm đó sẽ mãi mãi không được ăn. Ai muốn sống một cuộc sống không có trái cây, khoai tây các loại và bánh mì ? Không ai cả!
Carbohydrate các loại đều có vị trí trong chế độ ăn uống của chúng ta vì carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Barbaro và Khambatta cho biết: "Thực phẩm giàu carbohydrate thực sự là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh và là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc mọi dạng bệnh tiểu đường".
Trên thực tế, ăn quá ít carbohydrate đơn giản có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn cũng giống như ăn quá nhiều carbohydrate đã qua chế biến, vì vậy điều quan trọng là không được tước đi nguồn năng lượng quan trọng (và cần thiết) này.
Carbohydrate chưa qua chế biến bao gồm trái cây, rau, các loại hạt, gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, và các loại đậu. Bánh mì tự làm được chế biến nhiều hơn, nhưng bạn có thể làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập một lượng vừa phải không làm tăng lượng đường trong máu.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bạn vẫn lo sợ chuối hoặc cà rốt có thể gây hại cho bạn? Sau đây có thể là một trường hợp nghiên cứu, nhưng đây là một chút trấn an: vào tháng 1 năm 2021, một người thấy A1C của mình giảm từ 8,1 xuống 7,1 và lượng đường trong máu lúc đói giảm xuống còn 95-105 mg/dL chỉ bằng cách ăn carbohydrate chưa qua chế biến…và một ít bánh mì.
Bánh mì tự làm, hoặc gạo lứt, tự làm nước sốt và tự nấu đồ ăn...hoặc ăn một đĩa salad xanh lớn —> salad là một loại carbohydrate.
Bất kể bạn đã ăn chay hay bị tiểu đường bao lâu, bạn cũng cần thời gian để thích nghi với cách ăn uống và sinh hoạt mới. Nhưng những thay đổi về lối sống này sẽ có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn không cần phải thay đổi mọi thứ cùng một lúc và bạn cũng không nên làm vậy. Nhưng bằng cách thực hiện từng bước nhỏ để xây dựng thói quen tốt hơn theo thời gian, bạn sẽ thấy được thành quả dưới dạng số liệu tốt hơn và sức khỏe tổng thể được cải thiện.
Theo tin tức Vegan Hân's Farm TH
Viết bình luận