Tin tức

6 thực phẩm thuần chay giúp cơ thể chống viêm

Thực phẩm có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính nhưng cũng có thể làm giảm tình trạng này. 

Khi còn nhỏ, bạn có thể đã nhiều lần bị ngã và trầy xước ở đầu gối. (Rất tiếc, điều này cũng có thể xảy ra khi trưởng thành!) Và mỗi lần như vậy, bạn có thể nhận thấy một chút mẩn đỏ, kích ứng, sưng tấy và tất nhiên là một chút đau. Đây là tình trạng viêm và đó là cách tự chữa lành tự nhiên của cơ thể. Nhưng mặc dù tất cả chúng ta đều quen thuộc với quá trình bên ngoài và nó trông như thế nào, tình trạng viêm cũng xảy ra bên trong cơ thể. Và nếu tình trạng viêm bên trong này trở thành mãn tính, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Ở đây, chúng ta hãy xem xét sức mạnh của thực phẩm khi nói đến việc kiểm soát tình trạng viêm bên trong. Nhưng trước tiên, hãy xem xét kỹ hơn nó là gì và làm thế nào bạn biết nó đang xảy ra.

Viêm là gì? 
Viêm là một phản ứng miễn dịch xảy ra trong cơ thể khi các tế bào được báo hiệu để chữa lành tổn thương do vật lạ gây ra. Ví dụ như đầu gối bị trầy xước ở sân chơi, ngón tay bị đứt hoặc nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu của cơ thể bạn và các phân tử chữa lành khác sẽ lao đến vị trí có vấn đề để chống lại các tế bào phá hoại, loại bỏ mọi hoạt động hoặc mảnh vụn không mong muốn hoặc không chính đáng. Đây được gọi là viêm cấp tính và là một phần cần thiết của quá trình chữa lành.

Khi nào tình trạng viêm xấu?
Viêm gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi khi nó trở thành mãn tính. Cơ thể tiếp tục kêu gọi tất cả các tế bào đó hoạt động, nhưng không có vết cắt, vết xước hoặc nhiễm trùng nào để khắc phục, vì vậy thay vào đó chúng bắt đầu gây hại cho các vùng khỏe mạnh của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm mãn tính gây ra những hậu quả nghiêm trọng: nó có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh đe dọa tính mạng như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn, loãng xương và bệnh Alzheimer. 

Viêm mãn tính bên trong khó phát hiện hơn nhiều vì các triệu chứng thường quen thuộc, xảy ra hàng ngày mà chúng ta đã quen hoặc hầu như không xuất hiện. Thiếu năng lượng và tình trạng uể oải, thường xuyên khó chịu về tiêu hóa, tăng cân, sụt cân và da khô, kích ứng chỉ là một vài dấu hiệu của sự mất cân bằng bên trong. 

Nguyên nhân gây viêm mãn tính?
Có nhiều nguyên nhân gây viêm mãn tính. Ví dụ, nghiên cứu đã liên kết ô nhiễm không khí với hệ thống miễn dịch dễ phản ứng hơn và sự gia tăng các phản ứng viêm bên trong. Hạt vi nhựa cũng có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính. (Năm 2019, một nghiên cứu dự đoán mỗi người chúng ta có thể tiêu thụ khoảng một thẻ tín dụng nhựa mỗi tuần thông qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm.) 

Căng thẳng, hút thuốc và thiếu tập thể dục cũng góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính cũng như tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Thực phẩm và viêm mãn tính
Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm - cụ thể là đường, thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn, chất béo chuyển hóa và các sản phẩm động vật - có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm mãn tính. 

Theo Tiến sĩ Michael Greger MD FACLM, một bác sĩ, diễn giả dinh dưỡng và tác giả sách bán chạy nhất, “một bữa ăn gồm thịt, sữa và trứng” có thể gây ra phản ứng viêm “trong vòng vài giờ”. “Trong vòng 5 hoặc 6 giờ, vết viêm bắt đầu dịu đi, nhưng sau đó điều gì sẽ xảy ra? Khi giờ ăn trưa lại bắt đầu!” 

Ông giải thích: “Vào thời điểm đó, chúng ta có thể kích thích động mạch của mình bằng một lượng sản phẩm động vật khác cho bữa trưa. “Trong thói quen này, chúng ta có thể bị mắc kẹt trong vùng nguy hiểm viêm nhiễm mãn tính ở mức độ thấp trong phần lớn cuộc đời. Điều này có thể khiến chúng ta mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư chỉ sau một bữa ăn.”

Nhưng trong khi chế độ ăn uống có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính thì nó cũng có thể làm giảm tình trạng này. Tiêu thụ một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như rau, trái cây, hạt và gia vị, có liên quan đến việc giảm tình trạng viêm mãn tính. 

6 thực phẩm thuần chay giảm viêm 
Hãy tiếp cận những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này để giúp giảm viêm. Và hãy nhớ, luôn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về tình trạng viêm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. 

1. Rau

Ăn nhiều rau hơn bất kỳ thực phẩm nào khác. Được đóng gói với các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, các lựa chọn bao gồm cải xoăn, rau bina, súp lơ trắng, cà rốt, củ cải đường và rau biển là những biện pháp tự nhiên tối ưu giúp cơ thể bạn chữa lành. 

Giữ tối thiểu bốn đến năm phần rau sống, nấu chậm, ninh nhẹ hoặc hấp hàng ngày thay vì chiên, quay hoặc nướng. Hãy tự thưởng cho mình điểm thưởng khi thêm chúng vào mỗi bữa ăn, kể cả bữa sáng. 

Chào buổi sáng, sinh tố rau bina và dâu tây!

2. Trái cây 
Ăn nhiều trái cây có ít đường tự nhiên nhất, chẳng hạn như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất và bưởi hồng. Chuyên gia y học tổng hợp và tác giả sách bán chạy nhất, Tiến sĩ Andrew Weil khuyên bạn nên giảm lượng trái cây nhiệt đới có hàm lượng đường cao và thay thế chúng bằng các loại hữu cơ, theo mùa hoặc đông lạnh với nhiều màu sắc.

3. Các loại hạt và dầu hạt
Tiêu thụ năm đến bảy phần mỗi ngày axit béo omega-3 và chất béo lành mạnh từ thực phẩm như các loại hạt và dầu hạt, hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân... và dầu ô liu nguyên chất, đồng thời tìm kiếm các nguồn hải sản như tảo và thực vật phù du ở dạng thuốc bổ hoặc thực phẩm bổ sung.

Hạt hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin B6, vitamin E và Omega 3. Giúp tăng trí nhớ, giảm cholesterol xấu. Hãy ăn một nắm hạnh nhân mỗi ngày để ngăn ngừa các vấn đè về tim mạch.

hạt chia là loại hạt giàu omega 3,  protein, chất xơ, omega 3 nên chúng có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, tạo cảm giác no bụng, từ đó hỗ trợ giảm cân của cơ thể. Không chỉ vậy, bổ sung hạt chia còn mang đến nhiều lợi ích như: ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm viêm, tăng cường đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm.

Với trẻ em, dùng 10gr hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp cho trẻ đủ lượng Omega 3,6,9 cần thiết cho cơ thể. Người lớn đang trong chế độ ăn bình thường có thể bổ sung Omega theo nhiều cách khác nhau, trong đó mỗi ngày dùng 15gr hạt chia sẽ cung cấp thêm Omega 3, cân bằng lượng Omega 6.

Hạt lanh chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hầu như chỉ có thể tìm thấy ở các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, do đó hạt lanh rất hữu ích trong việc cung cấp những chất này cho người ăn chay hoặc những người đang theo đuổi chế độ ăn lành mạnh với nguồn thực phẩm chính là thực vật. Loại hạt này cũng chứa nhiều protein và chất xơ có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, qua đó hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Nhiều người dường như không biết về những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà hạt bí ngô có thể mang lại. Trong hạt bí ngô có nhiều protein, sắt, kẽm, magie, canxi, folate, beta-carotene...

Đặc biệt, Hạt bí ngô còn là nguồn cung cấp các axit béo có lợi mà điển hình là axit béo omega – 3 và axit béo omega – 6 (hỗ trợ cơ thể hấp thụ axit béo omega – 3). Ngoài ra, hương vị của hạt bí ngô cũng rất hấp dẫn và có thể được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết.

Quả óc chó là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Không chỉ cung cấp omega 3, hạt óc chó còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin B, vitamin E, axit folic, mange,…Bổ sung hạt óc chó cho cơ thể có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, duy trì làn da mềm mại, rạng rỡ. Bên cạnh đó, hạt óc chó còn mang lại lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe như: giúp làm hạ huyết áp, duy trì cân nặng hợp lý, ngăn ngừa tình trạng tiểu đường, cải thiện chức năng não bộ,… 

Trang Mirror dẫn nghiên cứu của Trường đại học Imperial London (Anh) và Trường đại học Công nghệ và Khoa học Na-Uy với phân tích từ hơn 29 nghiên cứu cho thấy mỗi ngày chỉ cần 20g quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ đào, đậu phộng... có thể làm giảm 15% nguy cơ bị ung thư, 22% nguy cơ chết sớm, 50% nguy cơ tử vong do các bệnh về đường hô hấp và gần 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn lâu đời lý do tại sao các loại hạt tốt cho sức khỏe chúng ta. Phân tích này với tổng cộng 819.000 người tham gia, trong đó có hơn 12.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành, 9.000 trường hợp đột quỵ, 18.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch và ung thư, hơn 85.000 ca tử vong.
Đồng tác giả tiến sĩ Dagfinn Aune tại Trường Imperial cho biết: "Chúng tôi tìm thấy mối liên kết giữa tiêu thụ hạt và kết quả sức khỏe khác nhau. Các loại hạt có nhiều chất xơ, ma-giê, và chất béo không bão hòa đa -> chất dinh dưỡng có lợi giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol. Một số loại hạt, đặc biệt là quả óc chó và hạt hồ đào cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể chống stress oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư...". (Nguồn: Báo Thanh Niên)

4. Gia vị
Là chất chống viêm tự nhiên, gia vị nên được thêm nhiều vào mỗi bữa ăn. Hãy dùng nhiều nghệ, gừng, ớt đỏ và tỏi.

5. Trà xanh
Trà xanh là một chất chống viêm tuyệt vời vì nó giàu catechin, hợp chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Đảm bảo mua các giống hữu cơ, chất lượng cao và làm theo hướng dẫn pha chế một cách cẩn thận. Hãy thưởng thức 1 tách trà nóng đậm vị!

6. Socola đen tốt cho sức khỏe
Đồ ngọt tốt cho sức khỏe như sô cô la đen nên được tiêu thụ một cách tiết kiệm, nhưng mang lại lợi ích chống oxy hóa ở những loại có 70% ca cao trở lên. Bạn không nghe nhầm đâu: ăn sô cô la để cải thiện sức khỏe!

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính còn vượt xa khả năng của bạn; đó cũng là về một lối sống lành mạnh và cẩn thận. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một phần quan trọng của giải pháp, nhưng việc giảm căng thẳng và dành chỗ trong cuộc sống cho những món đồ giúp tăng cường sức khỏe, tăng thêm niềm vui và hạnh phúc của bạn cũng rất quan trọng!

Theo Hân's Farm TH ST

Đang xem: 6 thực phẩm thuần chay giúp cơ thể chống viêm

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng