Sinh tố có thể là một cách tuyệt vời, tiện lợi, ngon miệng để có thêm chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong ngày của bạn. Trên thực tế, một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng uống chúng dường như làm tăng lượng tiêu thụ trái cây và rau quả - nhưng đồng thời, “có thể thúc đẩy lượng calo hấp thụ tăng lên” nếu bạn không cẩn thận. Sinh tố có xu hướng chứa nhiều calo ít nhất bằng một bữa ăn, vì vậy bạn nên coi chúng như một món ăn nhẹ hoặc đồ uống tráng miệng thay vì lạm dụng nó.
Một điểm hay khi tự làm sinh tố là bạn có thể kiểm soát lượng đường mà vẫn tạo ra một loại đồ uống cung cấp năng lượng, thỏa mãn, giàu chất dinh dưỡng có vị ngon như món tráng miệng ưa thích của bạn.
Chìa khóa để bất kỳ một món sinh tố nào trở nên ngon và hấp dẫn hơn đó chính là sự cân bằng. Bạn muốn một số protein cùng với các loại trái cây và rau quả, và một số chất béo lành mạnh nữa. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một số loại protein tốt có trong thực vật bao gồm các loại đậu như đậu nành hoặc đậu Hà Lan, đậu gà, đậu lăng, hạnh nhân, óc chó... tất cả đều chứa hàm lượng protein tương đối; một muỗng bột protein yêu thích của bạn; sữa chua Hy Lạp; sữa chua; hoặc phô mai...
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, các loại đậu, hạt và bơ từ hạt cung cấp protein từ thực vật cùng với chất béo có lợi cho tim và chất xơ. Và kết hợp chất béo lành mạnh như các loại hạt cùng với trái cây và rau trong sinh tố có thể giúp bạn hấp thụ tốt hơn các vitamin tan trong chất béo của chúng.
Về nguyên tắc, khi làm bất kỳ loại sinh tố nào, tốt nhất bạn nên xếp các nguyên liệu vào máy xay theo thứ tự từ dễ xay nhất đến khó xay nhất (thứ tự từ nguyên liệu mềm đến cứng). Bằng cách đó, các nguyên liệu cứng sẽ không cản trở quá trình xay trộn và bạn sẽ không phải dừng lại và khuấy. Vì vậy, hãy bắt đầu với bất kỳ nguyên liệu dạng lỏng nào (nước trái cây, sữa, nước, kefir), tiếp theo là các nguyên liệu “mềm” như trái cây tươi, sữa chua, phô mai, bơ hạt kem và rau lá xanh. Các thành phần khó trộn như yến mạch, quả hạch nguyên hạt, hạt, trái cây đông lạnh, rau đông lạnh và đá nên được xếp sau cùng.
Sau đây Hân's Farm sẽ gợi ý bạn 7 công thức sinh tố ngon miệng theo hương vị mà bạn ưa thích
1. Sinh tố bột bánh quy
Món sinh tố này bắt chước hương vị của món kem yêu thích của mọi người, nhưng với một phần nhỏ đường. Yến mạch và chuối bổ sung chất xơ hòa tan, giúp bạn no lâu và cân bằng lượng đường trong máu, trong khi sữa đậu nành bổ sung canxi và protein. Bạn có thể làm topping sinh tố, sử dụng các nguyên liệu tương tự như sinh tố, như một món ăn nhẹ lành mạnh nếu bạn không muốn thêm nó vào đồ uống của mình.
Thành phần
- 1 ½ cốc sữa đậu nành không đường
- 2 quả chuối chín vừa, bóc vỏ, đông lạnh
- 1 muỗng bột protein nguyên chất hoặc vani
- ¼ chén yến mạch nấu nhanh
- 2 muỗng canh bơ hạt điều hoặc bơ đậu phộng tự nhiên
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 2 muỗng canh sô cô la chip ít ngọt nhỏ
- Đối với topping (tùy chọn): 2 muỗng canh bột yến mạch (xay yến mạch trong máy xay sinh tố cho đến khi bạn có bột)
- 1 muỗng canh mật ong
Cách làm
- Cho tất cả các nguyên liệu trừ sô cô la vụn vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 1 đến 2 phút.
- Thêm 2 muỗng canh sô cô la chip nhỏ vào máy xay và trộn trong 10 giây cho đến khi phân tán đều. Chia hỗn hợp ra hai ly.
- Nếu sử dụng topping, trộn tất cả các thành phần topping lại với nhau và lăn thành những miếng bột bánh quy nhỏ. Để trưng bày, chia đều chúng giữa các ly.
2. Sinh tố cà rốt
Sinh tố cà rốt sẽ rất tốt bởi vì món sinh tố này, nó kết hợp các loại gia vị ấm với bơ sữa, đồng thời thêm các loại hạt để tạo độ giòn và trái cây sấy khô để tạo vị ngọt. Loại bỏ lượng đường và carb dư thừa, bạn sẽ có một loại đồ uống cung cấp vitamin A và C cùng với nhiều chất chống oxy hóa và thậm chí một số omega-3. Để làm cho nho khô mềm hơn khi trộn, hãy ngâm chúng trong nước nóng trong 15 phút.
Thành phần
- 2 cốc sữa ít béo hoặc sữa đậu nành nguyên chất, không đường
- 1 cốc sữa chua không béo hoặc phô mai tươi ít natri
- ¾ chén cà rốt (1 củ cà rốt lớn), nạo nhỏ
- ½ chén dứa miếng, tươi hoặc đông lạnh
- ¼ chén quả óc chó
- ¼ chén nho khô hoặc chà là
- 1 muỗng cà phê bột quế
- ¼ muỗng cà phê gừng xay
- ¼ thìa hạt nhục đậu khấu
- ¼ muỗng cà phê bột nghệ
- Hạt Chia, cộng thêm bột nghệ và gừng để phủ (nếu bạn thích)
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 2 đến 3 phút.
- Chia thành 2 ly và rắc hạt chia, nghệ và gừng nếu dùng.
3. Sinh tố anh đào (Cherry)
Anh đào tươi thường được nhiều người gọi với cái tên là Cherry, chỉ có trong những tháng mùa hè. Theo Nutrients , quả anh đào có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời là nguồn cung cấp melatonin tự nhiên, một hợp chất hỗ trợ giấc ngủ. (Anh đào chua có hàm lượng melatonin cao nhất nhưng anh đào ngọt cũng có chất này.) Súp lơ có vẻ như là một sự bổ sung kỳ lạ, nhưng mùi vị của nó rất dễ bị che lấp và nó mang lại cho món sinh tố này một vị béo ngậy và bổ sung vitamin C, đồng thời bổ sung một lượng rau củ đến hỗn hợp.
Thành phần
- 2 cốc kefir nguyên chất, ít béo hoặc sữa chua nguyên chất
- 2 chén Cherry, tươi hoặc đông lạnh
- ½ chén súp lơ trắng, tươi hoặc đông lạnh
- ½ cốc nước ép anh đào chua
- 2 muỗng canh hạt chia
- 1 muỗng cà phê vani
- Sô cô la đen nghiền, topping (nếu bạn thích)
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 1 đến 2 phút.
- Chia thành 2 ly và phủ sô cô la đen nghiền lên trên nếu bạn thích chúng.
4. Sinh Tố Kem Cam
Theo USDA, cam và xoài bổ sung gấp đôi lượng vitamin C tăng cường miễn dịch, cộng với chất xơ. Theo Cleveland Clinic, trộn hạt lanh là một cách khéo léo để có được chất béo omega-3 thiết yếu, chất xơ hòa tan, protein và kali.
Thành phần
- 2 cốc sữa hạnh nhân vani, không đường
- 2 quả cam chín vừa, bóc vỏ
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp vani, không béo hoặc ít béo
- 1 chén xoài, cắt khối, đông lạnh
- 2 muỗng canh hạt lanh xay
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- Cam bóc vỏ hoặc hạnh nhân cắt lát, topping (nếu bạn thích)
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 2 đến 3 phút.
- Chia thành 2 ly và phủ cam hoặc hạnh nhân cắt lát lên trên nếu sử dụng.
5. Sinh Tố Sô Cô La Hazelnut (hạt phỉ)
Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ, bạn có thể kết hợp nó để làm món sinh tố bổ dưỡng này, nó được làm hoàn toàn không đường, có lợi ích của men vi sinh thân thiện với đường ruột nhờ kefir, một loại thức uống từ sữa lên men. Theo USDA, quả phỉ được nướng để làm dịu vị đắng, cung cấp một nguồn vitamin E và mangan tuyệt vời, và quả chà là là một chất làm ngọt tự nhiên.
Thành phần
- 2 cốc sữa hạt phỉ hoặc sữa hạnh nhân sô cô la, không đường
- 1 cốc vani hoặc kefir ít béo
- 2 quả chuối chín vừa, bóc vỏ, đông lạnh
- ¼ chén quả phỉ nướng
- ¼ chén quả chà là
- ¼ chén bột ca cao không đường
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 muỗng cà phê bột espresso
- Hạt phỉ nướng, xắt nhỏ, topping (tùy thích)
- Sô cô la đen, xắt nhỏ, topping (tùy thích)
Hướng dẫn
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 2 đến 3 phút.
- Chia thành 2 ly và phủ sô cô la đen và quả phỉ lên trên nếu dùng.
6. Sinh tố bạc hà
Bạn có thể nhâm nhi món lắc bạc hà sảng khoái này được bổ sung một cách khéo léo những loại rau xanh tốt cho bạn? Các loại lá giàu dinh dưỡng như rau bina (bạn có thể sử dụng cải xoăn hoặc nhiều loại khác ở đây nếu bạn thích) cung cấp vitamin A, C và K, cũng như chất xơ, theo Food & Nutrition. Theo Harvard Health, quả bơ bổ sung chất béo lành mạnh và cảm giác ngon miệng như kem, và một nửa quả chín vừa chứa nhiều kali hơn một quả chuối chín vừa. Thêm vào đó, bạc hà là một chất làm mát hơi thở tích hợp.
Thành phần
- 2 cốc sữa hạnh nhân vani, không đường
- 1 ½ chén lá rau bina bé
- 1 cốc vani hoặc kefir ít béo
- 1 quả chuối chín vừa, bóc vỏ, đông lạnh
- ¼ chén lá bạc hà tươi
- ½ chén quả bơ, bóc vỏ, đông lạnh
- 1 muỗng cà phê chiết xuất bạc hà
- 3 muỗng canh ca cao ngòi hoặc sô cô la chip nhỏ
- Sô cô la đen bào, topping (tùy thích)
- Lá bạc hà, topping (tùy thích)
Cách làm
- Cho sữa hạnh nhân, rau bina, kefir, chuối, lá bạc hà, bơ và chiết xuất bạc hà vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 1 đến 2 phút. Thêm ngòi ca cao và trộn thêm 10 giây nữa, cho đến khi chúng kết hợp.
- Chia thành 2 ly và phủ sô cô la đen bào và lá bạc hà lên trên nếu dùng.
7. Sinh Tố Dừa Hạnh Nhân
Dừa thêm một chút vị ngọt nhiệt đới vào hỗn hợp ca cao, vani và hạnh nhân này nó giống như một thanh kẹo ở dạng lỏng. Nó cũng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều vì một khẩu phần chứa 21 gam protein và 7,7 gam chất xơ, bao gồm beta glucan, một loại chất xơ hòa tan trong yến mạch mà nghiên cứu cho thấy có liên quan đến việc giảm cholesterol.
Thành phần
- 1 cốc nước cốt dừa nhạt, không đường
- 1 cốc sữa hạnh nhân, không đường
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp vani không béo
- 1 chén đào, thái lát, tươi hoặc đông lạnh
- ¼ chén yến mạch nấu nhanh
- ¼ chén bơ hạnh nhân, kem
- 2 muỗng canh bột ca cao không đường
- Hạnh nhân cắt lát, topping (tùy thích)
Hướng dẫn
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn ở tốc độ cao cho đến khi mịn hoàn toàn, khoảng 1–2 phút.
- Chia thành 2 ly và rắc hạnh nhân thái lát lên trên nếu dùng.
Trên đây là 7 công thức sinh tố kết hợp các loại rau, củ, trái cây và hạt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Hân's Farm tin rằng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều sáng tạo để có thể biến tấu các món sinh tố hay đồ uống tráng miệng một cách đa dạng và lành mạnh. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món sinh tố bổ dưỡng này nhé!
Theo Hân's Farm TH ST
Viết bình luận