Tin tức

Chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều hạt làm giảm 31% nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Nghiên cứu mới dựa trên thói quen tiêu dùng của 126.000 người cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật, đặc biệt giàu ba loại thực phẩm này, với nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 25%.

Chúng ta đã biết rằng chế độ ăn dựa trên thực vật đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể nhưng nghiên cứu mới đang khám phá ra mối liên hệ giữa các loại thực phẩm và chế độ ăn kiêng cụ thể với việc ngăn ngừa một số bệnh.

Một nghiên cứu mới có tựa đề “Chế độ ăn dựa trên thực vật và bệnh Parkinson: Phân tích triển vọng về Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh” gần đây đã được công bố trên tạp chí Rối loạn vận động. Nỗ lực nghiên cứu toàn diện này ở Vương quốc Anh cho thấy việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm khả năng phát triển bệnh Parkinson, đặc biệt là ở người cao tuổi. 

Theo dữ liệu thu thập được trong nghiên cứu này, việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật từ ba nhóm —> cụ thể là rau, các loại hạt và trà —> đã được chứng minh là góp phần giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. 

Các tác giả cho biết: “Những kết quả này rất quan trọng để giúp tinh chỉnh và cung cấp thông tin về sức khỏe cộng đồng liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và cung cấp bằng chứng cho thấy sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh Parkinson. 

Thay đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh Parkison
Mặc dù chế độ ăn dựa trên thực vật được công nhận về vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư, nhưng tác động của chúng đối với bệnh Parkinson —> một tình trạng thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi chứng run và khó vận động vẫn chưa được hiểu rõ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen's Belfast ở Anh cho biết: "Việc xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được bệnh Parkinson như các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống có thể mở ra những con đường mới cho việc phòng ngừa bệnh Parkinson nguyên phát".

Sử dụng dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh –> một nghiên cứu dài hạn nhằm khám phá vai trò của di truyền và môi trường trong việc khởi phát bệnh –> nhóm đã phân tích 126.283 người tham gia (55,9% trong số họ là phụ nữ). Trong suốt 11,8 năm theo dõi, 577 cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson. 

Nghiên cứu đã áp dụng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống Oxford WebQ để đánh giá tần suất và số lượng của khoảng 200 mặt hàng thực phẩm và 30 loại đồ uống được tiêu thụ trong 24 giờ. 

Chế độ ăn thực vật lành mạnh để chống lại bệnh Parkinson
Người ta đã phân biệt giữa thực phẩm thực vật lành mạnh (bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch và các chất thay thế protein) và thực phẩm thực vật không lành mạnh (chẳng hạn như nước ép trái cây, đồ ngọt và món tráng miệng). Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật được phân loại riêng.

Chế độ ăn kiêng được phân loại dựa trên 17 nhóm thực phẩm thành chỉ số chế độ ăn dựa trên thực vật tổng thể (PDI), chỉ số chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh (hPDI) và chỉ số chế độ ăn dựa trên thực vật không lành mạnh (uPDI). Điểm PDI và hPDI cao hơn biểu thị chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong khi điểm uPDI cao hơn cho thấy chế độ ăn có nguồn gốc thực vật kém lành mạnh hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia đạt điểm cao trong nhóm hPDI đã giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, đặc biệt là những người thuộc nhóm PDI thứ ba. Ngược lại, những người thuộc nhóm uPDI cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng 38% so với những người ở nhóm thấp nhất.

Một phân tích bổ sung được điều chỉnh theo các yếu tố di truyền cho thấy những người thuộc nhóm hPDI cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 25%. Hơn nữa, nhìn vào các loại thực phẩm cụ thể, những người ăn nhiều rau nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 28% trong khi những người tiêu thụ nhiều loại hạt nhất giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson tới 31%. 

Trong khi đó, những người tiêu thụ lượng trà nhiều nhất sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh. 

Điểm hPDI và PDI cao hơn (biểu thị mức tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn) cùng với điểm uPDI thấp hơn (biểu thị ít thực phẩm không lành mạnh hơn), thường thấy ở những người tham gia ở độ tuổi lớn hơn, tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn, có điểm thấp hơn, chỉ số khối cơ thể và không hút thuốc. 

Ngoài ra, những người tham gia có trình độ học vấn cao hơn và thu nhập hộ gia đình cao hơn cũng có nhiều khả năng áp dụng chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn.

Các tác giả kết luận: “Nghiên cứu mới của chúng tôi củng cố kiến ​​thức xung quanh lợi ích sức khỏe của việc tuân thủ các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật, trong trường hợp này, cung cấp dữ liệu mới cho thấy việc tuân thủ cao hơn sẽ giảm nguy cơ bệnh Parkinson.

Biobank Vương quốc Anh khám phá lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật
Ngoài nghiên cứu này về bệnh Parkinson, hai nghiên cứu gần đây được công bố sử dụng dữ liệu từ Biobank của Anh đã phát hiện ra những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen ăn kiêng của hơn 117.000 người tham gia sáng kiến ​​Biobank của Vương quốc Anh. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Bệnh thận Hoa Kỳ cho thấy những người tiêu thụ lượng protein từ thực vật cao hơn có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính (CKD) giảm đáng kể. 

Những người này cũng cho thấy các dấu hiệu cải thiện về huyết áp, chỉ số khối cơ thể, mức chất béo trung tính và tình trạng viêm.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc thay đổi chế độ ăn uống có thể tác động đáng kể đến sức khỏe thận như thế nào, những phát hiện quan trọng cho thấy khoảng 37 triệu người Mỹ trưởng thành đang phải vật lộn với bệnh thận mạn.

Một nghiên cứu gần đây khác sử dụng dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh do La Đại học Autónoma de Madrid và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan thực hiện đã khám phá tác động tử vong của lối sống Địa Trung Hải.

Nghiên cứu sử dụng chỉ số Lối sống Địa Trung Hải và tập trung vào mức tiêu thụ thực phẩm, thói quen ăn kiêng và hoạt động thể chất cùng nhiều yếu tố khác. Kết quả cho thấy việc tuân thủ lối sống Địa Trung Hải dẫn đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 28%.

Mercedes Sotos Prieto, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (đặc trưng bởi việc ăn nhiều thực phẩm thực vật như rau, quả hạch, hạt và các loại đậu) và lối sống (tập thể dục nhiều và giao tiếp xã hội) là có thể đối với những người không phải người Địa Trung Hải, người dân sử dụng các sản phẩm sẵn có tại địa phương. 

Prieto cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang thấy sự thay đổi của lối sống và những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe”.

Mặc dù trọng tâm thường chỉ tập trung vào chế độ ăn kiêng, nhưng cả hai nghiên cứu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe. Nghiên cứu Địa Trung Hải nhấn mạnh rằng mặc dù thói quen ăn uống rất quan trọng nhưng các khía cạnh như hoạt động thể chất và thói quen xã hội có liên quan chặt chẽ hơn đến việc giảm tỷ lệ tử vong. 

Tương tự, các chuyên gia lưu ý rằng những phát hiện của nghiên cứu CKD có thể bị ảnh hưởng bởi các hành vi lành mạnh khác thường thấy ở những người theo chế độ ăn thuần thực vật, chẳng hạn như hoạt động thể chất.

Theo Tin tức Vegan TH bởi Hân's Farm

Đang xem: Chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều hạt làm giảm 31% nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng