Tin tức

Chế độ ăn dựa trên thực vật và triển vọng trong việc chống lại bệnh đa u tủy và ung thư đường tiêu hóa

Nghiên cứu mới cho thấy tiềm năng của chế độ ăn dựa trên thực vật trong việc ngăn ngừa bệnh đa u tủy và ung thư đường tiêu hóa

Một số nghiên cứu mới nhấn mạnh tác động đáng kể của các lựa chọn chế độ ăn uống đối với sự tiến triển và phòng ngừa ung thư, đặc biệt liên quan đến bệnh đa u tủy và ung thư đường tiêu hóa (GI). Nghiên cứu đầu tiên, một thử nghiệm lâm sàng gần đây do Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) tiến hành, đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều chất xơ, có nguồn gốc thực vật có thể làm chậm sự tiến triển của các tình trạng tiền ung thư thành đa u tủy. Đồng thời, nghiên cứu từ Đại học Flinders nhấn mạnh rằng chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại đậu và sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư GI.

U tủy đa, loại ung thư máu phổ biến thứ hai, thường phát triển từ các tình trạng tiền ung thư như bệnh gammopathy đơn dòng có ý nghĩa không xác định (MGUS) và u tủy đa âm ỉ (SMM). Những người có chế độ ăn kém chất lượng và giảm lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nguy cơ tiến triển thành u tủy đa cao hơn. Ngoài ra, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có khả năng tiến triển thành u tủy đa cao gấp đôi so với những người có BMI bình thường.

Trong nghiên cứu MSK, 20 người tham gia mắc MGUS hoặc SMM và BMI cao đã trải qua can thiệp chế độ ăn nhiều chất xơ, dựa trên thực vật trong 12 tuần, sau đó là 24 tuần hướng dẫn sức khỏe. Chế độ ăn này nhấn mạnh vào các loại thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật, bao gồm trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Những người tham gia đã trải qua những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống, tình trạng kháng insulin, sức khỏe hệ vi sinh đường ruột và tình trạng viêm. Trung bình, những người tham gia đã giảm tám phần trăm trọng lượng cơ thể sau 12 tuần. Đáng chú ý là một năm sau khi ghi danh, không có người tham gia nào tiến triển thành bệnh đa u tủy.

Bác sĩ Urvi Shah, chuyên gia về bệnh u tủy MSK và là người đứng đầu nghiên cứu Nutrivention, đã trình bày những phát hiện này tại cuộc họp thường niên năm 2024 của Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ tại San Diego, CA.

Shah cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy sức mạnh của dinh dưỡng, cụ thể là chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều thực vật, và giúp hiểu rõ hơn về cách dinh dưỡng có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình trao đổi chất để xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn”.

“Những phát hiện này ngày càng củng cố thêm niềm tin cho bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh tiền ung thư, bằng kiến ​​thức về việc giảm nguy cơ ung thư thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống.”

Chế độ ăn uống và ung thư đường tiêu hóa
Hai nghiên cứu khác của Đại học Flinders đã điều tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đường tiêu hóa. Những loại ung thư này chiếm 25 phần trăm các trường hợp và một trong ba ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã xác định mối liên hệ trực tiếp giữa lựa chọn chế độ ăn uống kém và ung thư tiêu hóa. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, thức ăn nhanh, ngũ cốc tinh chế, rượu và đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa tăng cao. Ngược lại, chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, đậu và sữa dường như bảo vệ chống lại các loại ung thư này và cải thiện kết quả của bệnh.

Tác giả chính Yohannes Melaku, Tiến sĩ, đến từ Viện Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Flinders lưu ý rằng chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh và rau quả, đồng thời hạn chế tiêu thụ đường và rượu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột và các bệnh ung thư khác.

Melaku cho biết: “Khi nhận thức về ung thư ruột ngày càng tăng, nghiên cứu của chúng tôi đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời về sức mạnh của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh tật. Bằng cách tuân thủ các biện pháp ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể chủ động thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình”. “Với số lượng các ca ung thư tiêu hóa ngày càng tăng, chẳng hạn như ung thư ruột, được chẩn đoán trên toàn thế giới và ngày càng tăng ở những người dưới 50 tuổi, đã đến lúc hành động để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa của mọi người”.

Melaku nhấn mạnh rằng thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có lợi, có thể giảm viêm, nhấn mạnh tầm quan trọng của chất xơ và chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống.

Melaku cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi không chỉ củng cố các hướng dẫn đã được thiết lập mà còn làm nổi bật các lựa chọn chế độ ăn uống có thể chủ động bảo vệ chống lại căn bệnh này như tăng lượng chất xơ hấp thụ". "Có chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta và giảm nguy cơ mắc các bệnh bao gồm cả ung thư".

Những phát hiện này phù hợp với các hướng dẫn từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, những tổ chức ủng hộ chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu, đồng thời hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến. Theo Melaku, các nghiên cứu chứng minh nhu cầu giáo dục dinh dưỡng và tác động của nó đối với việc thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ GI. 

“Mặc dù kết quả của chúng tôi rất hứa hẹn, nhưng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn nữa với trọng tâm lớn hơn vào dinh dưỡng trong các bối cảnh lâm sàng bằng cách sử dụng các dấu ấn sinh học dinh dưỡng để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đường tiêu hóa”, Phó giáo sư Amy Reynolds, cho biết. “Chúng ta cần hiểu cách các chế độ ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa. Chúng tôi cũng muốn thấy sự gia tăng trong giáo dục về chế độ ăn uống lành mạnh có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn cho những người có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa”.  

Theo tin tức Hân's Farm TH

Đang xem: Chế độ ăn dựa trên thực vật và triển vọng trong việc chống lại bệnh đa u tủy và ung thư đường tiêu hóa

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng