Tin tức

Đậu nành đen xanh lòng (đậu tương đen) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể chưa biết!

Đậu nành đen, đậu nành đen xanh lòng hay gọi chung là đậu tương đen là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong y học. Tuy nhiên không có nhiều người biết tác dụng thật sự của hạt đậu tương đen, và cách phân biệt giữa đậu tương đen với đậu tương vàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Sự khác biệt giữa đậu tương đen và đậu tương vàng
Cũng như đậu tương vàng, đậu tương đen là một nguồn Protein thực vật bổ dưỡng trong các chế độ ăn, đặc biệt là chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, đậu tương đen chứa lượng Protein cao hơn khoảng 40% so với đậu tương vàng. Đậu tương đen cũng chứa lượng Carotenoid (tiền vitamin A), Omega 3 và Omega 6 cao hơn khoảng 10-60%. 

Điểm nổi bật của đậu tương đen là hàm lượng dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa cao hơn những loại đậu tương khác. Vì vậy, chúng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì và một số loại ung thư.

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu tương đen 
 
Theo UDSA, ½ cup (130g) đậu tương đen không biến đổi gen chứa:

Lượng calo: 120

Chất béo: 6g

Natri: 30mg

Carb: 8g

Chất xơ: 7g

Đường: 1g

Chất đạm: 11g

Đậu tương đen cũng là một nguồn tốt cung cấp Vitamin và các khoáng chất: vitamin K, sắt, kali, magiê, đồng, mangan và riboflavin.

Đậu tương đen: "Vị thuốc" cực quý ít người biết

Đậu tương đen và đậu tương vàng có chung nguồn gốc nhưng giá trị dinh dưỡng lại có phần khác biệt khi đưa ra so sánh chi tiết về hàm lượng dinh dưỡng.
Đậu tương đen - món ăn, vị thuốc của người Trung Quốc, Nhật Bản xưa
Theo truyền thuyết Trung Hoa, vào thời Tây Hán từ 1.900 năm trước, Lưu An là một người con hiếu thảo. Trong quá trình chăm sóc mẹ già bị bệnh, ông đã ngày ngày xay đậu tương đen nấu thành sữa cho mẹ uống.
Từ đó, sữa đậu tương đen dần dần phổ biến trong thiên hạ, nhiều người sử dụng và truyền từ đời này qua đời khác, cách chế biến cũng ngày càng đa dạng hơn.
Còn vào thời nhà Đường, đậu tương đen được xem là thực phẩm quan trọng nằm trong kho báu hoàng gia, từ hoàng đế đến công chúa đều thường xuyên sử dụng.
Người xưa còn ghi lại rằng 1 trong 4 người đẹp cổ đại Trung Quốc là Dương Quý Phi cũng thường xuyên ăn đậu tương đen để giữ gìn sự trẻ trung và xinh đẹp.
Theo tờ Japan Times, đậu tương đen có nguồn gốc từ Trung Quốc và được người dân bản địa sử dụng để đào thải độc tố trong cơ thể và cực kỳ lợi tiểu. Còn người dân Nhật Bản lại sử dụng những hạt đậu màu đen này để chữa viêm họng.

Không những thế, ở xứ sở hoa anh đào, trong khi đậu tương vàng thường được người dân sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày thì đậu tương đen lại được "tôn vinh" vào một lần duy nhất trong năm, đó là vào dịp năm mới.
Khi đó, người Nhật thường nấu món nattou được làm từ đậu tương đen lên men. Vì được xem là thuốc kháng sinh, nên món nattou có thể điều trị cảm lạnh, sốt, đau đầu, mất ngủ, khó chịu ở ngực và thải độc.
Đầu năm ăn món nattou, cả năm sẽ không bị bệnh tật. Và sự kỳ diệu của món ăn truyền thống đó xuất phát từ đậu tương đen.
Sự khác nhau giữa đậu tương đen và đậu tương vàng
Đậu tương đen và đậu tương vàng có chung nguồn gốc nhưng giá trị dinh dưỡng lại có phần khác biệt khi đưa ra so sánh chi tiết về hàm lượng dinh dưỡng.
Tương tự như đậu tương vàng, đậu tương đen có chứa protein, chất béo, hydrocacbon, các vitamin đặc biệt các vitamin B1, B2, B12, ngoài ra còn có các vitamin PP, E, A, K, D, C… và các khoáng chất như kali, sắt...
Nhưng đậu tương đen có hàm lượng Carotenoid (tiền vitamin A), Omega 3 và Omega 6 cao hơn so với đậu tương thường từ 10 - 60%.
Đậu tương đen chứa hàm lượng protein cao hơn đậu tương vàng khoảng 36-40%, cao gấp đôi so với thịt, gấp 3 lần so với trứng và gấp 12 lần so với sữa.

Vì hàm lượng protein, kali, vitamin cao hơn nên có giá trị giải nhiệt rất tốt, lợi tiểu hơn và nhiều chất chống oxy hóa hơn đã biến hạt đậu tương đen cũng trở nên đặc biệt hơn.
Đến y học hiện đại cũng "tôn vinh" đậu tương đen
Trong quan niệm y học cổ truyền, đậu tương đen có tác dụng bổ thận và lá lách, nuôi dưỡng âm, thúc đẩy tuần hoàn máu, lợi tiểu và đào thải các chất độc hại.
Vì vậy, đậu tương đen còn được sử dụng để làm mát gan và điều tiết lưu thông khí, tăng cường sinh lực và năng lượng cho cơ thể.
Đậu tương đen còn chữa bệnh phù, vàng da và tạo ẩm cho da, chứng đầy bụng hoặc sưng chân tay, bệnh ngoài da như mụn nhọt, làm giảm độc tính của thuốc, tốt cho da và tóc.
Trong các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng, đậu tương đen rất giàu các chất có lợi cho sức khỏe như phytoestrogen, isoflavone và oligosaccharide nên có thể điều trị và phòng ngừa một số bệnh dưới đây.
1. Giảm cholesterol và xơ cứng động mạch:
Các isoflavone trong protein của đậu tương làm giảm cholesterol trong máu và do đó làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch ở con người.
Chất này còn làm tăng cholesterol HDL (một loại cholesterol có lợi), làm giảm cholesterol LDL (một loại cholesterol có hại), có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Các axit béo linolic và linoleic cùng với photpholipid, lecithin trong đậu tương giúp ngăn cản sự tích tụ cholesterol trong thành mạch máu từ đó hạn chế bệnh cao huyết áp.
2. Ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư
Các isoflavones trong đậu tương đen là chất hóa học tương tự thuốc tamoxiphen, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đều cho rằng những người ăn nhiều đậu tương và các loại thực phẩm từ đậu tương sớm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở tuổi trưởng thành.
Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng những người ăn một bát súp đậu tương mỗi ngày có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày tới 30% so với những người không bao giờ ăn món này.
Không những thế, các isoflavones trong đậu tương đen có tác dụng làm giảm nồng độ PSA huyết thanh – một loại huyết thanh gây tăng trưởng khối u tuyến tiền liệt.
Chất phytoestrogens trong đậu tương đen có hoạt tính chống estrogen trong mô tử cung nên có thể chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung.
Cho đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có nhiều loại thực phẩm từ đậu tương có thể giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

3. Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Chất estrogen có trong thành phần của chất isoflavones ở đậu tương đen có thể giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ như nóng bừng… mà không tạo ra các vấn đề liên quan đến estrogen.
4. Giảm nguy cơ loãng xương
Các protein đậu tương hoặc các isoflavones trong đậu tương giúp cải thiện và hình thành xương, làm giảm đáng kể nguy cơ loãng xương.
5. Giúp chống ô nhiễm và tác hại của bức xạ
Đậu tương đen cũng đã được chứng minh có khả năng chống lại các tác dụng phụ của xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa trị và ô nhiễm môi trường nhờ chất zybicolin.
Chất zybicolin được sản xuất từ các sản phẩm đậu tương lên men có khả năng đặc biệt để thu hút, hấp thụ và xả nguyên tố phóng xạ như strontium, giải độc cho những ảnh hưởng có hại của thuốc lá và ô nhiễm môi trường.

Một số công dụng nổi bật của đậu nành đen, đậu nành đen xanh lòng (đậu tương đen)

1. Làm cho tóc đen
Nấu đậu với giấm cho nhừ, chắt lấy nước. Mỗi lần gội đầu chỉ cần lấy khoảng 10 ml và pha nước ấm để gội. Kiên trì thực hiện nhiều lần sẽ thấy tóc đen đáng kể.
Ngoài ra có thể rang 20 hạt đậu với 1 thìa vừng đen để ăn vào bữa tối cũng có thể làm cho tóc đen dần lên.
2. Rụng tóc
Nấu nhừ đậu tương đen, mỗi lần khoảng 50gr, ăn 2 lần/ngày, duy trì trong một tháng. Nếu sau 1 tháng mà chưa cải thiện, có thể sử dụng đậu nành đen với muối (đậu đen 500 gram + muối 5 gram), ninh nhừ ăn hàng ngày như trên.
3. Đổ mồ hôi trộm
Đậu tương đen, táo tàu mỗi loại 50 gram, long nhãn 15 gram, thêm 3 bát nước, sắc đun lửa nhỏ còn lại một bát, ngày uống hai lần vào sáng và tối.
4. Bệnh thận, tiểu đường
Rang đậu tương đen với thiên hoa phấn (qua lâu) số lượng bằng nhau. Nghiền thành bột, mỗi lần uống 9gram, có thể quấy thành bột hoặc nấu cháo loãng, mỗi ngày uống hai lần.
5. Bổ thận tăng số lượng tinh trùng
Đậu tương đen 50 gram, thịt chó 500 gram, ninh nhừ cùng nhau, ăn 2 lần/ngày.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Việt Nam đã chọn tạo thành công đậu tương đen có hàm lượng carotenoid, omega 3 và omega 6 cao gấp từ 12-60% so với đậu tương vàng.
Với ưu thế là sản phẩm tự nhiên, chứa thành phần dinh dưỡng cao gấp nhiều lần đậu tương thường, giá thành rẻ và đặc biệt không cần nhập khẩu, đậu tương đen đang ngày càng được ưa chuộng.

Hân's Farm là đơn vị sản xuất và phân phối trực tiếp giống đậu nành đen xanh lòng không biến đổi gen với nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất! Hãy liên hệ trực tiếp với Hân's Farm để nhận được những sản phẩm giá trị tốt nhất!

Thông tin liên hệ: Hân's Farm

Inbox Zalo đặt hàng trực tiếp: 0935494508

Theo Hân's Farm TH

Đang xem: Đậu nành đen xanh lòng (đậu tương đen) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể chưa biết!

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng