Trước đây, Hân's Farm đã có những bài viết tổng hợp về axit và kiềm trong thực phẩm. Bài viết này chúng mình muốn chia sẻ thêm một số thông tin quan trọng, cần thiết để mọi người nắm bắt và duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, phù hợp cho riêng mình.
Xin lưu ý những thông tin mà Hân's Farm chia sẻ chỉ dựa trên quan điểm và những kiến thức mà chúng mình tổng hợp được từ khoa học về sức khỏe, từ quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng và những người cùng có khuynh hướng thiên về chữa lành tự nhiên của cơ thể, dựa trên tinh thần học hỏi và cùng lan tỏa những điều hay, tích cực đến mọi người. Mọi thông tin sẽ không phải là lời khuyên về y tế hay chữa bệnh, do đó các bạn hãy đọc và tự chọn lọc để mở ra con đường chăm sóc sức khỏe cho riêng mình và gia đình của bạn nhé!
Dựa trên quan điểm về khoa học của sức khỏe, theo như chia sẻ của chị Stephanie-một người đã có nhiều năm nghiên cứu và áp dụng phương pháp chữa lành tự nhiên cho bản thân mình và gia đình thì nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng đau ốm, bệnh tật của cơ thể như hắc hơi, sổ mũi...là trạng thái mất cân bằng của axit, kiềm và rác thải tế bào.
I. Tổng quan về axit và kiềm:
- Axit và kiềm là vấn đề cốt lõi của mọi quá trình sinh hóa là vấn đề trọng tâm của sức khỏe và bệnh tật.
- Nguyên nhân gốc của 99% các loại bệnh tật là do tình trạng cơ thể bị axit hóa quá mức (cơ thể bị nhiễm độc axit).
- Tình trạng nhiễm độc axit này do thức ăn gây ra và bị làm trầm trọng thêm do các yếu tố ô nhiễm từ môi trường sống và lối sống (vận động, stress, ngủ nghỉ…)
- Axit phá hủy mô và tế bào bên trong cơ thể. Cơ thể bị axit hóa quá mức (nhiễm độc axit) là nguyên nhân gốc của bệnh tật.
- Lượng cân bằng axit và kiềm trong cơ thể chúng ta luôn luôn trong khoảng 80% kiềm, 20% axit.
- Khi cơ thể bị mất cân bằng axit và kiềm-> bệnh tật, đau ốm , trầm cảm.
- Các chứng viêm và ung thư là do tình trạng nhiễm độc axit (viêm họng, viêm mũi, viêm khớp, viêm tai, tiểu đường…)
- Ung thư là một dạng viêm nhưng nó ở mức độ nghiêm trọng hơn. Hệ miễn dịch chúng ta luôn tấn công, tiêu diệt mầm bệnh gây hại cho cơ thể, nó loại bỏ những tế bào yếu, những tế bào đang chết, tế bào thoái hóa, những bộ phận nào gây hại cho cơ thể hoặc có nguy cơ gây hại cho cơ thể, nó loại bỏ ra bên ngoài.
- Khi cơ thể ở tình trạng bị mất cân bằng, tức khi cơ thể bị nhiễm độc axit (bị axit hóa quá mức an toàn)-> các tế bào và mô bị nhiễm độc axit, bị phá hủy, sinh ra bệnh tật được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau và ở nhiều chỗ khác nhau với tên gọi khác nhau. Lúc này hệ miễn dịch của bạn đã làm việc quá tải và không còn đủ khả năng tự miễn để chống chọi lại bệnh tật.
- Các vấn đề của da, tóc, xương khớp, móng chân, móng tay, cũng có nguyên nhân từ tình trạng axit hóa.
- Axit hóa diễn ra khi:
1. Ăn uống (axit uric…)
2. Hít thở (axit carbonic)
3. Vận động (axit lactic)
4. Suy nghĩ (axit photphoric)
- Kiềm hóa diễn ra khi:
1. Ngủ
2. Nghỉ ngơi
3. Ánh nắng mặt trời
4. Thiên nhiên
5. Ăn uống
-> Ánh mặt trời giúp cơ thể có vitamin D. Vitamin D rất quan trọng để cơ thể tổng hợp canxi. 99% canxi có trong xương, răng, 1% canxi hỗ trợ dẫn truyền thần kinh, enzyme…
-> Thiếu ánh mặt trời dễ gây thiếu canxi, trầm cảm. Sai lầm thường gặp: mọi người thường bổ sung canxi liều lượng lớn bằng viên uống canxi.
-> Để có một sức khỏe tốt thì chúng ta nên cân bằng thể chất, cảm xúc, tinh thần.
II. Việc cơ thể bị axit hóa có thể do những nguyên nhân sau:
1. Các tác nhân trực tiếp tạo axit có hại cho cơ thể
2. Các tác nhân làm trầm trọng thêm tình trạng cơ thể bị nhiễm độc axit.
3. Vận động, làm việc quá mức.
4. Suy nghĩ tiêu cực, tức giận.
5. Ngủ, nghỉ không đủ.
6. Stress, âu lo, áp lực, phiền muộn.
7. Ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm bẩn-> nông sản bị nhiễm hóa chất, các loại thực phẩm chế biến sẵn: nước ngọt có ga, đồ uống có đường hóa học, phụ gia công nghiệp như bột ngọt, hạt nêm, một số loại gia vị có phụ gia công nghiệp độc hại…
8. Ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, bức xạ, điện từ...
III. Thực phẩm có tính axit hóa hay kiềm hóa đối với cơ thể phụ thuộc vào:
1. Chất còn lại sau quá trình tiêu hóa của cơ thể hay còn gọi là tro của thực phẩm là ở dạng nào: tro axit hay tro kiềm.
2. Chất khoáng vô cơ nào chiếm ưu thế vượt trội trong thực phẩm:
- Chúng ta được biết trong cơ thể con người có nhiều nguyên tố hoá học, chúng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của con người.
- Các tiêu chuẩn QCVN01:2009/BYT về nước ăn uống nêu ra những chất khoáng này (khoảng 27 chất: Iot, Magie, Natri, Kali, Canxi, Florue, Mn, Sắt, Coban, Đồng, Xelenium,…) và một lượng lớn các loại vi lượng nữa. Đây là các tiêu chuẩn đạt mức châu Âu và Mỹ. Thiếu các chất khoáng này, con người dễ bị mắc bệnh và đôi khi phải ăn thêm các loại thuốc như viên sắt, viên iot, thực phẩm chứa kẽm, viên canxi… Như vậy thay vì việc uống thuốc để bổ sung khoáng chất cho cơ thể bạn nên làm thế nào để các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể bạn một cách tự nhiên và an toàn nhất.
-> Cách tốt nhất đó là bạn đang bị thiếu chất nào hãy bổ sung chất đó bằng chế độ ăn uống các loại thực phẩm có chứa chất đó, ví dụ trong các loại quả hạch và hạt cung cấp một loạt các khoáng chất, đặc biệt là giàu magiê, kẽm, mangan, đồng, selen và phốt pho…hoặc trong các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp và cải xoong, đặc biệt giàu lưu huỳnh, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tế bào, sản xuất DNA, giải độc và tổng hợp glutathione, một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ…
-> Độ cân bằng kiềm, axit an toàn của cơ thể là độ pH máu 7.4, và cơ thể luôn điều tiết để đảm bảo độ pH cân bằng của máu luôn giữ ở mức đó.
3. Chất dinh dưỡng trong thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể nằm trong môi trường axit hay môi trường kiềm sẽ có tác dụng khác nhau. Hoặc nó sẽ có tính xây dựng nhưng ngược lại nó cũng sẽ có khả năng phá hủy.
• Chất dinh dưỡng đa lượng : đường, chất béo, protein.
-> Protein động vật ( thịt, cá, trứng, sữa) là thủ phạm số 1 gây ra tình trạng nhiễm độc axit. Quá trình tiêu hóa protein động vật tạo ra các loại axit mạnh có tính phá hủy, axit sulfuric, axit photphoric, axit uric (Axit uric là chỉ số “thước đo” bệnh gout, người bệnh gout khi xét nghiệm axit uric sẽ cho kết quả tăng cao)…Những loại axit này chúng gây kích thích các phản ứng thần kinh, dẫn đến suy giảm hoạt động của các mô-> protein động vật gây kích ứng niêm mạc. Những bệnh như ung thư,u nhọt…là kết quả tạo thành chủ yếu từ tác hại của protein động vật.
• Chất dinh dưỡng vi lượng: Chất khoáng, vitamin, các chất dinh dưỡng vi lượng khác. Chất dinh dưỡng vi lượng là những chất mà cơ thể tuy chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ (khoảng dưới 100 mg mỗi ngày) nhưng lại là thành phần không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng việc duy trì sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng các loại rau, củ, trái cây, hạt... có thể cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết.
IV. Lưu ý về thời gian dạ dày tiêu hóa các loại thức ăn:
Để chúng ta có thể đưa ra một chế độ ăn uống hợp lý, vì khi dạ dày làm việc một cách trơn tru sẽ giúp cơ thể chúng ta bài tiết và tiêu hóa một cách tốt nhất. Hiểu rõ và lắng nghe cơ thể của chúng ta nhiều hơn nữa nhé!
• Thức ăn dễ tiêu hóa nhất (đồng nghĩa với thời gian tiêu hóa nhanh nhất): trái cây, rau củ -> thời gian 30 phút.
• Tinh bột, ngũ cốc-> thời gian 1 giờ
• Thịt, cá, trứng, sữa: 1.5 giờ - 3 giờ.
-> Kết lại: Ăn thô với trái cây, rau củ quả, hạt tươi sống sẽ giúp bổ sung chất điện giải hằng ngày và giúp kiềm hóa, trung hòa axit để chữa lành và tái tạo tế bào một cách tự nhiên nhất!
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
Hân's Farm TH
Viết bình luận