Tin tức

Làm thế nào để thay thế thực phẩm động vật bằng thực phẩm lành mạnh từ thực vật?

Việc ăn uống dựa trên thực vật tiếp tục thu hút được sự phổ biến và ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đã có sự gia tăng đáng kể các phiên bản sản phẩm động vật dựa trên thực vật trên thị trường.

Thay thế thực phẩm động vật bằng thực phẩm thực vật là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe cá nhân, giảm tác động tiêu cực đối với môi trường và đóng góp vào chống lại biến đổi khí hậu. 

Theo đúng nghĩa đen, người ta có thể có một phiên bản dựa trên thực vật của gần như bất kỳ sản phẩm sữa, thịt, hải sản hoặc thậm chí là trứng nào. Tuy nhiên, hầu hết những thứ này, đặc biệt là khi không tự chế biến, từ thực phẩm được chế biến nhẹ đến thực phẩm chế biến cao. Ví dụ, thịt có nguồn gốc thực vật thường dựa trên các dạng đậu nành và lúa mì tinh chế, chứa đầy natri, dầu, thành phần biến đổi gen và các chất phụ gia khác nhau. Sữa thực vật được sản xuất thương mại là loại chiết xuất từ hạnh nhân, đậu nành, dừa hoặc thực phẩm thực vật khác được pha loãng nhiều nước và thường bao gồm dầu bổ sung, đường, chất ổn định, chất làm đặc và các chất độn khác. Thực phẩm càng đến từ một thương hiệu lớn thì càng có xu hướng được chế biến nhiều hơn và chất lượng thấp. Do đó, nếu chúng ta đang ăn chế độ ăn dựa trên thực vật vì lợi ích sức khỏe, chúng ta muốn dự trữ những loại thực phẩm này cho những dịp hiếm hoi nếu chúng ta chọn ăn chúng hoặc sử dụng chúng như những món chuyển tiếp tạm thời trên con đường chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật. Mặt khác, nếu chúng ta sử dụng thực vật hoàn toàn vì lý do đạo đức hoặc môi trường và sức khỏe cá nhân không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta, thì những mặt hàng đó có thể được tiêu thụ ở bất kỳ mức độ nào mà mỗi người cho là phù hợp.

Khi nói đến sức khỏe của chúng ta, cách lý tưởng để ăn chế độ ăn thuần chay hoặc dựa trên thực vật là làm cho nó chủ yếu hoặc hoàn toàn dựa trên thực phẩm toàn phần từ thực vật. Điều này có nghĩa là thực phẩm ở dạng tự nhiên, do thiên nhiên tạo ra chúng như trái cây, rau, đậu, ngũ cốc, quả hạch, hạt, nấm, thảo mộc và gia vị thật chưa qua chế biến hoặc tinh chế theo bất kỳ cách nào và không có chất phụ gia. Về cơ bản, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Ngoài ra, các dạng thực phẩm này được chế biến ở mức tối thiểu sẽ là tốt thứ hai và bao gồm các loại thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn nhưng được chế biến vừa phải theo một cách nào đó. Ví dụ: bột ngũ cốc nguyên hạt không có bất kỳ chất phụ gia nào sẽ là thực phẩm thực vật nguyên hạt được chế biến tối thiểu và mì ống nguyên hạt hoặc bánh mì nguyên hạt làm từ loại bột này sẽ là thực phẩm thực vật chế biến vừa phải. Mặt khác, mì ống tinh chế (mì ống trắng) và lúa mì tinh chế (bánh mì trắng) sẽ được chế biến nhiều và không phải là thực phẩm từ thực vật.

Chúng ta càng ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, chúng ta càng cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chữa bệnh và bảo vệ để giữ cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh và hỗ trợ khả năng tự phục hồi của chúng. Tương tự như vậy, chúng ta càng ăn nhiều thực phẩm toàn thực vật, chúng ta càng ít đưa vào cơ thể những thực phẩm gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như viêm nhiễm, độc tính và axit, dẫn đến mọi tình trạng bệnh tật, các vấn đề về cân nặng và giảm chất lượng cuộc sống...

Vì vậy, đối với những người muốn ăn theo cách giàu chất dinh dưỡng và có lợi cao như vậy, điều hợp lý nhất là bỏ qua tất cả “thực phẩm giả” và đi thẳng đến “thực phẩm thật”. Tất nhiên, những thói quen cũ rất khó bỏ và mối liên hệ cảm xúc mà hầu hết mọi người có với thức ăn khiến họ thèm ăn những thức ăn mà họ luôn tin tưởng. Ngoài ra, nhiều người chuyển sang ăn thực vật không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để tiếp nhận một quan điểm mới về chuẩn bị và nấu bữa ăn. Do đó, một trong những tình huống khó xử phổ biến khi chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật là làm thế nào để thay thế thức ăn động vật thông thường bằng thức ăn thực vật. 

Bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý về cách thay thế thực phẩm động vật bằng thực phẩm thực vật trong chế độ ăn uống.

I. Sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật lành mạnh
Các loại thực phẩm từ thực vật và nấm lành mạnh sau đây là cách tốt nhất để thay thế thịt vì chúng có kết cấu dai hơn, đồng thời có thể được nêm nếm theo hương vị ưa thích của bạn theo cách giống như thịt:

1. Tempeh -> Đây là một loại thực phẩm hình khối, chắc làm từ đậu nành lên men nguyên hạt . Nó cực kỳ đậm đặc chất dinh dưỡng, rất giàu protein, có cả đặc tính prebiotic và men vi sinh, cũng như các đặc tính giống như kháng sinh tự nhiên khiến nó trở nên đặc biệt đối với sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch của chúng ta. Nó có thể được cắt lát hoặc cắt khối để bắt chước thịt gà và các loại thịt khác và được thêm vào bất kỳ món ăn nào, kể cả món cuốn và bánh mì. Một miếng tempeh nướng và tẩm gia vị cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho một miếng thịt trong bánh mì kẹp thịt. Chọn tempeh hữu cơ để tránh đậu nành biến đổi gen.

2. Đậu phụ cứng (Extra Firm Tofu) -> Loại đậu phụ này có thể có kết cấu khá dẻo khi quay hoặc nướng và có thể cung cấp một chất thay thế thịt gà. Vì nó có hương vị trung tính và màu nhạt nên nó có thể được thêm hương vị và tạo màu tự nhiên bằng các loại gia vị để có vẻ ngoài rất giống thịt. Giống như tempeh, nó có hàm lượng protein rất cao, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có thể được cắt lát hoặc cắt khối để bắt chước thịt gà và các loại thịt khác khi thêm vào bất kỳ món ăn nào, kể cả món cuốn và bánh mì. Một miếng đậu phụ nướng và tẩm gia vị cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho miếng thịt trong bánh mì kẹp thịt. Chọn đậu phụ hữu cơ để tránh đậu nành biến đổi gen.

3. Mít -> Đây là một trong những loại thực phẩm dùng thay thế thịt động vật đang trở nên phổ biến trong các nhà hàng thực vật. Đúng như tên gọi của nó, đây là một loại trái cây, mặc dù là một loại trái cây rất độc đáo và có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Khi chín có vị ngọt nhẹ, dễ chịu và hơi dai, có thể ăn sống. Khi chưa chín và non, mít được nấu chín sẽ có kết cấu xơ, dai hơn giống như thịt, và nó cũng giống như thịt ở dạng mảnh. Ở dạng này, hương vị của nó nhẹ và trung tính, đồng thời nó có thể được thêm gia vị và tạo hương vị theo bất kỳ cách nào để thay thế thịt gà, thịt bò và thậm chí một số loại cá trong nhiều món ăn. Tacos thịt mít và món hầm, cà ri thịt mít là một số cách sử dụng tốt nhất của nó.

3. Dừa rang/sấy - Những thứ này có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng ngày nay, và chúng có thể cung cấp lớp phủ giòn và thơm giống như thịt xông khói cho món salad và các món ăn khác, đặc biệt là khi chúng được nêm với một ít Tamari, một phiên bản lành mạnh hơn của xì dầu.

4. Cà tím nướng -> Loại rau đa năng này có thể dễ dàng làm giống và thay thế thịt xông khói. Khi được cắt thành dải, tẩm gia vị thích hợp và nướng hoặc khử nước, nó sẽ có hình thức, hương vị và kết cấu của thịt xông khói. Đây là một ví dụ về một công thức cho thịt xông khói cà tím khử nước.

5. Nấm Portobello - Loại nấm tuyệt vời này cung cấp một chất thay thế tuyệt vời cho thịt trong nhiều món ăn, nhờ kết cấu  dai hơn và có nhiều thịt. Nó có thể được sử dụng toàn bộ và nướng hoặc quay để đóng vai trò như một miếng chả trong bánh mì kẹp thịt, hoặc nó có thể được cắt lát hoặc cắt khối và thêm vào hầu hết mọi món mặn để thay thế thịt. Nó rất bổ dưỡng, giàu protein, hầu như không có chất béo và có lợi cho hệ thống miễn dịch.

6. Nấm Sò (Nấm bào ngư) -> Những loại nấm đa năng này là tốt nhất để thay thế cá hoặc thịt gà trong các món ăn. Chúng rất tuyệt vời để sử dụng cho những mục đích như vậy khi được cắt thành dải hoặc mảnh. Giống như hầu hết các loại nấm, chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chúng cung cấp kết cấu phù hợp để bắt chước và thay thế thịt, đồng thời có thể tạo hương vị và gia vị theo nhiều cách.

7. Nấm Shiitake (nấm đông cô) -> Những loại nấm màu nâu đẹp mắt này cũng là một chất thay thế tuyệt vời cho thịt trong nhiều món ăn, do kết cấu và hình thức phù hợp của chúng. Loại nấm này cũng là một trong những loại nấm có giá trị nhất đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta và là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

8. Nấm Chicken-of-the-Woods (nấm gà rừng) -> Đúng như tên gọi, loại nấm này có hương vị và kết cấu giống thịt gà. Không giống như các loại nấm khác mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa, loại nấm này có xu hướng được trồng và tìm thấy trong tự nhiên, trừ khi bạn may mắn gặp được một người trồng nấm hoang dã ở chợ nông sản địa phương. Nó giàu chất dinh dưỡng, linh hoạt và có thể thay thế thịt gà hoặc thậm chí là cá trong nhiều món ăn.

9. Nấm tôm hùm -> Loại nấm này, cũng đúng với tên gọi của nó, là sự thay thế hoàn hảo không phải động vật, từ bi và lành mạnh cho thịt tôm hùm. Màu sắc, kết cấu và hương vị của nó đều đáng chú ý trong cách chúng bắt chước tôm hùm và thậm chí cả thịt cua. Nấm có thể được cắt lát, thái nhỏ hoặc mảnh và thêm gia vị để cung cấp một loại hải sản thay thế giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Giống như các loại nấm trước đây, nấm Tôm hùm được thu hoạch trong tự nhiên hoặc được tìm thấy ở chợ nông sản địa phương.

II. Sản phẩm thay thế sữa từ thực vật lành mạnh
Các loại thực phẩm thực vật lành mạnh sau đây là cách tốt nhất để thay thế bất kỳ loại sữa nào vì chúng mang lại kết cấu béo ngậy và có thể tạo hương vị giống với các loại thực phẩm từ sữa ngọt, chua hoặc mặn:

1. Hạt điều thô -> Khi hạt điều thô được ngâm và trộn bằng máy xay sinh tố công suất cao, chúng sẽ tạo ra một trong những loại kem ngon nhất và linh hoạt nhất. Lượng nước bạn thêm vào khi trộn chúng sẽ phụ thuộc vào việc bạn tạo sữa, kem, sữa chua, phô mai mềm hay cứng hay kem. Khi thêm một ít chanh, bạn có thể có được một loại kem thay thế tuyệt vời cho kem chua, và khi thêm một ít xi-rô cây phong hoặc chà là, bạn có thể có được một loại kem ngọt ngon. Nếu bạn thêm các loại thảo mộc và gia vị khác nhau, cùng với một ít chanh, bạn có thể làm một số loại nước sốt và nước xốt thuần chay ngon nhất và linh hoạt nhất cho món salad của bạn và các bữa ăn khác như vậy. Nếu bạn thêm hạt điều thô đã ngâm vào một số loại trái cây đông lạnh hoặc trộn nó với một số loại trái cây tươi rồi làm đông lạnh, bạn có thể tạo ra một số loại kem không sữa kết hợp tốt nhất. Bạn thậm chí có thể tạo ra các loại pho mát kem có thể phết tuyệt vời bằng cách sử dụng những hạt điều đó.

2. Hạnh nhân thô -> Tương tự như hạt điều, khi hạnh nhân thô được ngâm và trộn bằng máy xay sinh tố công suất cao, chúng sẽ tạo ra một trong những chất kem tốt nhất và linh hoạt nhất có thể được làm thành sữa, kem, sữa chua, pho mát mềm hoặc cứng, hoặc đá kem. Tiềm năng là vô cùng to lớn, cũng như sự đa dạng về hương vị và cách sử dụng thực phẩm. Phần tốt nhất là loại sản phẩm thay thế sữa tự làm này không có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến sữa đồng thời cung cấp cho bạn nhiều protein, canxi, magiê và phốt pho cho xương cũng như chất béo lành mạnh.

3. Dừa tươi hoặc dừa khô -> Cả hai dạng dừa này cũng có thể được trộn với nước để sản xuất tất cả các loại sữa, kem, sữa chua, pho mát mềm hoặc cứng, hoặc kem. Giống như với các loại hạt đã đề cập ở trên, cách bạn tạo hương vị cho hỗn hợp của mình sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn loại thay thế không chứa sữa có vị nhẹ và trung tính, loại chua, ngọt hay mặn. Màu trắng sáng và độ sánh đặc của dừa làm cho nó trở thành một chất thay thế sữa lý tưởng. Hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn của nó cũng có thể hữu ích cho trẻ nhỏ và đang lớn cần nhiều chất béo như vậy.

4. Quả bơ -> Mặc dù có màu xanh nhưng tính chất mềm, kem, giàu chất béo và dễ phết của quả bơ khiến chúng trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho bơ và bơ thực vật. Mặc dù bơ thực vật có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó là một sản phẩm được chế biến ở mức độ cao. Bạn có thể phết một ít hoặc nhiều phần thịt của quả bơ lên ​​một lát bánh mì tốt cho sức khỏe và thưởng thức nó với rau diếp, cà chua, các lát rau khác và lựa chọn của bạn về một trong những nguyên liệu thay thế thịt ở trên để tạo nên một chiếc bánh mì sandwich có hương vị tuyệt vời và đầy nhân.

5. Bơ hạt -> Khi bạn muốn làm nhân bánh sandwich, bánh cuốn hoặc bánh crepe có vị ngọt, bạn có thể thay thế bơ sữa bằng bất kỳ loại bơ hạt nào mà bạn thích. Ví dụ, bơ đậu phộng nguyên chất hoặc bơ hạnh nhân nguyên chất rất hợp với những lát chuối. Nếu bạn muốn làm bánh sandwich mặn hoặc loại bữa ăn tương tự và không muốn dùng bơ, thì bơ hạt mè, còn được gọi là tahini, sẽ là một trong những loại bơ sữa thay thế tốt nhất.

6. Đậu phụ mềm, vừa hoặc chắc -> Màu trắng của đậu phụ và hương vị trung tính có nghĩa là bạn có thể làm cho nó giống với bất kỳ thực phẩm từ sữa ngọt, chua hoặc mặn nào, tùy thuộc vào những gì bạn trộn cùng. Kết cấu đậu phụ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào món bạn muốn làm, nhưng nói chung, đậu phụ có thể được chế biến thành tất cả các loại thực phẩm thay thế sữa, bao gồm kem, sữa chua, kem, pho mát và các loại thực phẩm phết khác. Như đã chia sẻ trong phần thay thế thịt, hãy nhớ chọn đậu phụ hữu cơ để tránh đậu nành biến đổi gen và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Nói chung, hầu hết các loại hạt, quả hạch đều có thể được sử dụng để thay thế và chế biến thành hầu hết các sản phẩm từ sữa. Điều quan trọng là thử nghiệm và tìm ra điều gì phù hợp nhất với bạn và hấp dẫn bạn nhất. Bạn sẽ nhận thấy rằng bài viết này đã không đề cập đến đậu nành hoặc hạt đậu nành, ngoài việc đề cập đến đậu phụ. Điều này là do mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm thấy sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, phô mai đậu nành và kem đậu nành trong các cửa hàng ngày nay, nhưng hầu hết mọi người không dễ dàng hoặc thiết thực để tự làm việc trực tiếp với đậu nành hoặc hạt đậu nành và biến chúng thành những thực phẩm như vậy. Do đó, đậu phụ cung cấp cách thức gần gũi và thiết thực nhất để nhanh chóng và dễ dàng tự chế biến thực phẩm thay thế sữa tại nhà từ đậu nành.

III. Sản phẩm thay thế trứng từ thực vật lành mạnh
Các loại thực phẩm thực vật lành mạnh sau đây là cách tốt nhất để thay thế trứng vì chúng cung cấp một số đặc điểm giống như trứng:

1. Đậu phụ vừa hoặc cứng -> Loại đậu phụ này có thể dễ dàng làm cho giống với kết cấu, hương vị và hình thức của trứng bác. Bạn có thể làm món đậu phụ xào đặc hoặc sệt tùy thuộc vào dạng đậu phụ bạn sử dụng. Tương tự như trứng, đậu phụ có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, không giống như trứng rất giàu chất béo, đậu phụ tự nhiên ít chất béo và không chứa cholesterol hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến trứng. Đây là một công thức mẫu cho món đậu phụ trộn, có thể được dùng làm món ăn kèm hoặc một phần của món cuốn hoặc bánh mì sandwich, và thậm chí được chế biến thành món salad trứng đậu phụ .

2. Hạt Chia -> Khi những hạt này được tiếp xúc với nước bằng cách ngâm trong vài phút, chúng kết dính lại với nhau và có độ đặc sền sệt và nhầy nhụa của trứng sống. Sau đó, các hạt có thể liên kết các thành phần với nhau khi trộn hoặc pha trộn. Những đặc điểm này cho phép hạt thay thế trứng trong nhiều công thức chế biến món nướng. Chúng có hương vị trung tính không ảnh hưởng đến bất kỳ công thức nào. Tỉ lệ phổ biến nhất là dùng một thìa hạt chia với ba thìa nước lọc để thay thế một quả trứng gà. Khuấy hạt Chia và nước rồi để yên trong khoảng 10 đến 15 phút để tạo thành gel trước khi sử dụng trong công thức của bạn. Hạt Chia cũng có thể kết hợp các loại bột không chứa gluten với nhau khi làm bánh crepe hoặc bánh kếp mà không có trứng. Nếu bạn đang sử dụng bột mì có chứa gluten thì không cần trứng hoặc chất thay thế trứng để làm bánh kếp. Hạt lanh xay cũng có thể được sử dụng tương tự.

3. Sốt táo không đường -> Đây có thể là một chất thay thế trứng khả thi khác cho một số món nướng nhất định khi trứng được yêu cầu trong công thức để cung cấp một số đặc tính liên kết độ ẩm và ánh sáng. Để thay thế một quả trứng gà, hãy sử dụng khoảng 1/4 cốc táo. Bạn cũng có thể sử dụng một nửa quả chuối chín hẳn, mềm và nghiền theo cách tương tự.

4. Aquafaba (chính là nước nấu từ đậu gà) -> Đây là chất lỏng đặc, màu vàng được tìm thấy trong hộp đậu gà hoặc phần nước còn sót lại trong nồi sau khi nấu đậu gà. Các đặc tính của nó là duy nhất ở chỗ nó có thể hoạt động giống như lòng trắng trứng và được đánh bông và thêm vào các công thức nấu ăn cần có thành phần như vậy. Như vậy, nó có thể thay thế cả lòng trắng trứng và cả quả trứng trong cả công thức nướng.
Khi nói đến trứng, thậm chí còn có các công thức chế biến trứng thuần chay luộc kỹ. Tính linh hoạt tuyệt vời của thực phẩm toàn phần từ thực vật mang lại cho chúng ta rất nhiều tiềm năng và rất nhiều cách mới và tuyệt vời để thưởng thức thức ăn theo cách phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người và sức khỏe của chúng ta.

Tóm lại:

Con đường tự do nhất phía trước không phải là tiếp tục nhìn lại những gì đã có và làm thế nào để tái tạo nó mà là áp dụng một cách tiếp cận mới đối với thực phẩm và thói quen ăn uống của chúng ta .

Cố gắng đặt vào giỏ hàng của bạn những thực phẩm thực vật có nguồn gốc thực vật, tự nhiên, lành mạnh và hữu cơ càng nhiều càng tốt. Mang đúng loại thực phẩm về nhà là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Thứ hai là thực sự sử dụng chúng để chế biến các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ chứ không quay trở lại hoặc dùng đến thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn có thể làm với thực phẩm nguyên hạt và vô số cách mà bạn có thể kết hợp chúng thành các bữa ăn, bữa ăn nhẹ và món ăn ngon miệng, no lâu và thỏa mãn.

Ngày nay không thiếu các lựa chọn thay thế từ thực vật cho các loại thực phẩm động vật phổ biến. Tuy nhiên, dựa vào chúng có nghĩa là dựa vào thực phẩm chế biến sẵn và bản thân phải chịu các vấn đề sức khỏe liên quan đến chế độ ăn nhiều natri, nhiều đường và nhiều chất béo, cùng những thứ khác. Vì vậy, chúng ta cần phải khôn ngoan trong vấn đề này và cố gắng làm những điều tốt nhất có thể cho cơ thể của mình bằng cách trước hết dựa vào tất cả các loại trái cây, rau, đậu, hạt, ngũ cốc, quả hạch, và nấm sẵn có. Với những nhóm thực phẩm thực vật và nấm đáng kinh ngạc này, bạn có thể chắc chắn rằng mình đang đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và cân nặng của mình.

Chỉ cần cho bản thân thời gian để chuyển đổi, học hỏi và thích nghi trên mỗi bước đường. Bạn không cần phải vội vàng, và bạn không cần nhắm đến bất kỳ trạng thái hoàn hảo nào, vì những cách tiếp cận như vậy có thể khiến bạn choáng ngợp và làm hỏng nỗ lực của bạn. Thay vào đó, hãy ăn từng bữa, từng ngày, để chuyển đổi chế độ ăn uống cũ của bạn gồm thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm từ động vật sang thực phẩm từ thực vật lành mạnh. Tìm hiểu về thực phẩm của bạn và phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm của bạn, coi đó là nguồn dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn đang tặng cho mình bằng cách ăn những gì tốt nhất cho cơ thể con người của bạn.

Việc thay thế thực phẩm động vật bằng thực phẩm thực vật không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe cá nhân mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự sáng tạo trong ẩm thực. Bằng cách kết hợp các nguồn thực phẩm thực vật một cách sáng tạo và chế biến chúng thành những món ăn ngon miệng, bạn sẽ trải nghiệm một phong cách ăn uống mới mẻ và bền vững cho tương lai.

Theo Hân's Farm TH ST

Đang xem: Làm thế nào để thay thế thực phẩm động vật bằng thực phẩm lành mạnh từ thực vật?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng