Tin tức

Nghiên cứu cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải nhiều thực vật có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19

Một đánh giá mới về sáu nghiên cứu liên quan đến hơn 55.000 người cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Một lượng lớn nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải thiên về thực vật là một trong những cách ăn uống lành mạnh nhất. Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn này với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư. Và hiện nay, một đánh giá hoàn toàn mới chỉ ra rằng cách ăn uống thiên về thực vật này tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất, như trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Đánh giá, được thực hiện tại Đại học Bắc Sumatra ở Indonesia và được công bố trên tạp chí Plos One, đã xem xét một số nghiên cứu quan sát khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, với sự tham gia của 55.489 bệnh nhân. Sau khi xem xét kỹ hơn thói quen ăn uống trong từng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn này cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người bị bệnh do vi-rút.

Chế độ ăn nào là tốt nhất để phòng ngừa COVID-19? 
Trong số sáu nghiên cứu được tiến hành trên khắp Lebanon, Tây Ban Nha, Ý, Hoa Kỳ và Iran, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bốn nghiên cứu cho thấy mối tương quan đáng kể giữa việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải cao hơn và ít triệu chứng của COVID-19 hơn.

Đánh giá mới không phải là đánh giá đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn và nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn. Đầu năm nay, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Nutrition Prevention & Health đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn chủ yếu là thực vật với việc giảm 39% nguy cơ nhiễm COVID-19.

Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng tạp chí vào năm 2021 đã kiểm tra hơn 2.880 nhân viên y tế từ sáu quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Nghiên cứu cho thấy những người tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật có khả năng gặp các triệu chứng COVID-19 từ trung bình đến nặng thấp hơn 73 phần trăm.

Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm (nhưng không giới hạn ở) sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, tiêu chảy, ho và đau nhức cơ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến viêm phổi hoặc thậm chí là suy nội tạng.

Điều quan trọng cần lưu ý là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo mọi người từ năm tuổi trở lên nên tiêm một liều vắc-xin COVID-19 cập nhật mỗi năm để bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng.

Tại sao một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn
Không có chế độ ăn uống hay thực phẩm nào có thể tự động bảo vệ bạn khỏi vi-rút, nhưng nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, như thực phẩm nguyên chất có nguồn gốc thực vật, có thể giúp bạn phục hồi tốt hơn. 

Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng vì chúng giúp bảo vệ và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Chúng cũng rất quan trọng khi nói đến việc giảm tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, theo thời gian, tình trạng viêm làm suy yếu hệ thống miễn dịch và điều này khiến vi-rút dễ dàng xâm nhập hơn. Viêm là một yếu tố chính khi nói đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 nói riêng.

“Một số loại thực phẩm phụ có liên quan nghịch đảo với nguy cơ mắc COVID-19”, các nhà nghiên cứu lưu ý trong bài đánh giá mới. “Tiêu thụ nhiều dầu ô liu, ít tiêu thụ thịt đỏ, lượng rượu vừa phải và lượng trái cây, các loại ngũ cốc, các loại đậu, hạt tiêu thụ nhiều hơn làm giảm nguy cơ mắc COVID-19, và việc tiêu thụ nhiều rau, trái cây, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và cá làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù có triển vọng, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một nhược điểm của bài đánh giá mới là hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều tự báo cáo thói quen ăn uống của mình và điều này có thể dẫn đến những sai lệch tiềm ẩn trong dữ liệu.

Tuy nhiên, chế độ ăn Địa Trung Hải thiên về thực vật đã liên tục được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh như chứng mất trí, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Đầu năm nay, The US News & World Report đã gọi đây là chế độ ăn số 1 cho sức khỏe của chúng ta trong năm thứ bảy liên tiếp. 

“Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào chất lượng chế độ ăn uống hơn là một nhóm thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng duy nhất”, ấn phẩm lưu ý. “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường loại 2, đồng thời thúc đẩy tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Theo Hân's Farm TH ST

Đang xem: Nghiên cứu cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải nhiều thực vật có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng