Tin tức

Nguồn gốc quả óc chó, các loại óc chó nổi tiếng trên thế giới và tại Hân's Farm

Quả óc chó là thực phẩm lâu đời nhất mà con người biết đến, có niên đại từ 7.000 năm trước Công nguyên Người La Mã gọi quả óc chó là Juglans regia, “quả sồi hoàng gia của sao Mộc.”
Lịch sử ban đầu chỉ ra rằng quả óc chó đến từ Ba Tư cổ đại, nơi chúng được dành cho hoàng gia. Do đó, quả óc chó thường được gọi là “Quả óc chó Ba Tư”. Quả óc chó được buôn bán dọc theo con đường tơ lụa giữa Châu Á và Trung Đông. Các đoàn lữ hành chở quả óc chó đến những vùng đất xa xôi và cuối cùng thông qua thương mại đường biển, sự phổ biến của quả óc chó đã lan rộng khắp thế giới. Những người lính thủy đánh bộ thương nhân người Anh đã vận chuyển sản phẩm để buôn bán đến các cảng trên thế giới và họ được biết đến với cái tên “Quả óc chó tiếng Anh”. Trên thực tế, nước Anh chưa bao giờ trồng quả óc chó vì mục đích thương mại.
Vỏ bên ngoài cung cấp một lớp bảo vệ tự nhiên giúp duy trì chất lượng của hạt. Ngày nay, việc buôn bán hạt vẫn tiếp tục là một ngành kinh doanh được thiết lập, đặt hàng và có cấu trúc, và quả óc chó California nổi tiếng là quả óc chó chất lượng hàng đầu trên thế giới.

Nguồn gốc California
Quả óc chó lần đầu tiên được trồng ở California bởi các Cha Dòng Phanxicô vào những năm 1700. Những quả óc chó đầu tiên vào California được gọi là quả óc chó “sứ mệnh”. Không giống như quả óc chó ngày nay, những quả óc chó đầu tiên này nhỏ với vỏ cứng.
Những cây này phát triển mạnh ở các vùng khí hậu giống Địa Trung Hải của California, và đến những năm 1870, việc sản xuất quả óc chó hiện đại đã bắt đầu với các vườn cây ăn quả ở miền nam California, gần Santa Barbara. Trong 70 năm tiếp theo, trung tâm sản xuất quả óc chó của California đã thay đổi với việc trồng thành công ở miền trung và miền bắc của
nhà nước. Nhiều giống cải tiến ngày nay là hậu duệ của những cây trồng ban đầu.
Ngành công nghiệp quả óc chó California Việc trồng cây thương mại đầu tiên bắt đầu vào năm 1867 khi Joseph Sexton, một nhà vườn và người ươm giống ở thị trấn Goleta của Hạt Santa Barbara, trồng quả óc chó Anh. Trong vài năm, quả óc chó chủ yếu được trồng ở các khu vực phía nam của California, chiếm 65% tổng diện tích trồng trọt. Khoảng 70 năm sau vụ trồng đầu tiên của Sexton, trung tâm sản xuất quả óc chó California đã chuyển về phía bắc đến khu vực Thung lũng Trung tâm trong một trong những bước chuyển mình làm vườn ấn tượng nhất trong lịch sử. Các khu vực trồng trọt tốt hơn, hệ thống tưới tiêu được cải thiện và các phương pháp kiểm soát dịch hại tốt hơn ở miền bắc đã mang lại sản lượng cao hơn, tăng dần mỗi năm. Ngày nay, Thung lũng Trung tâm của California là vùng trồng cây óc chó chính của bang. Khí hậu ôn hòa và đất đai phì nhiêu tạo điều kiện phát triển tốt cho quả óc chó California.

Tại Mỹ và trên thế giới có 6 loại óc chó được trồng phổ biến nhất hiện nay. Hôm nay cùng Hân's Farm tìm hiểu nhé.

1. Quả óc chó Chandler

Đại học California đã giới thiệu quả óc chó Chandler vào năm 1979 và đặt tên nó theo WH Chandler, Giáo sư Pomology, tại UC Davis. Ngày nay nó là giống nổi bật nhất được trồng ở California. Quả óc chó Chandler lớn, nhẵn và có hình bầu dục với lớp vỏ tốt. Chandlers được biết đến trên khắp thế giới và được người mua đánh giá cao vì có thêm nhân nhẹ và chất lượng cao. Được thu hoạch từ giữa đến cuối mùa thu, Chandlers cung cấp một trong những năng suất nhân cao nhất so với bất kỳ giống nào.

Quả óc chó Chandler được tạo ra từ Chương trình Nhân giống UC Davis do Eugene F. Serr và Harold I. Forde điều hành. Serr và Forde lai hai loài vào năm 1963, một loài được đánh số 56-224 và một loài khác có tên là Pedro. Quả óc chó 56-224 lớn nhưng có vỏ yếu, có nhiều màng và rất sai quả trên các chồi bên. Quả óc chó Pedro có năng suất cao với lớp vỏ chắc chắn, đã chiến thắng trong thời gian dài trong các cuộc kiểm tra thị hiếu của người tiêu dùng, tạo ra nhiều phấn hoa, nhưng không chịu được nhiệt tốt. Phép lai này đã tạo ra 35 thế hệ con cháu, hai trong số đó đã trở thành những giống cây trồng thương mại có tên Chandler và Howard. 
Quả óc chó Chandler thu được quả cao trên các chồi bên. Nó rất mạnh mẽ và do đó nó cần được cắt tỉa để tránh chồi có góc đáy hẹp (cành có góc nhỏ hơn 45 độ). Chandler có ít vấn đề về sâu bệnh hơn các giống cây trồng khác. 
Chandler đã được UC Davis cấp bằng sáng chế và tung ra thị trường vào năm 1979. Vào thời điểm đó, Harold Forde coi quả óc chó Chandler là giống cây trồng quan trọng nhất đến từ Chương trình Nhân giống UC Davis. Bốn mươi năm sau, chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng ông ấy đã được chứng minh là đúng. Ngày nay quả óc chó Chandler là quả óc chó được trồng nhiều nhất trên toàn thế giới.


 

2. Quả óc chó Hartley

Vào năm 1892, một số ít cây giống óc chó Ba Tư đã được trồng ở Hạt Napa được mua từ nhà ươm giống Felix Gillet, California, người đã mang về nhiều cây có giá trị từ Pháp. John Hartley đã mua trang trại với những cây óc chó đó vào năm 1909. Vào thời điểm đó những cây giống là những cây 17 tuổi mang những cây óc chó lớn. Hài lòng với chất lượng và số lượng nhất quán của cây và cây trồng của chúng, Hartley quyết định trưng bày quả óc chó trong Triển lãm Quốc tế Thái Bình Dương Panama được tổ chức tại San Francisco vào năm 1915. “Ban giám khảo đã trao huy chương cho ông bà Hartley vì chất lượng đặc biệt của sự đa dạng này. Quả óc chó Hartley là quả óc chó có vỏ mỏng, chất lượng cao với nhân ngọt. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng đây là quả óc chó tốt nhất để ăn tươi. Sự đa dạng nhất quán, đáng tin cậy khiến nó trở thành loại hạt được săn lùng từ lâu ở California. Ít bị nhiễm sâu tơ và bạc lá. Quả óc chó Hartley là một loại hoa nở sớm hơn, do đó, trồng ở nơi sương giá muộn không phải là mối quan tâm lâu năm. 

Năm 1915, quả óc chó Hartley được trưng bày tại Hội chợ Thế giới và giành được dải băng xanh lam cho loại hạt có vỏ trong cao cấp. Ngày nay "quả óc chó cổ điển" này là giống chính được bán trên thị trường. Hartleys được thu hoạch vào giữa cuối mùa. Loại hạt có vỏ mỏng, được bọc kín, dễ bị nứt và tiếp tục là loại quả óc chó có vỏ tốt nhất cho những khách hàng yêu cầu vỏ được tẩy trắng nhân tạo.
Bạn có biết rằng óc chó Hartley là giống óc chó duy nhất có thể đứng thẳng đứng? Điều này là do vai rộng của nó và cấu trúc giải phẫu tương đối bằng phẳng của đỉnh đai ốc. 

3. Quả óc chó Howard

Quả óc chó Howard đã tăng dần mức độ phổ biến kể từ khi được giới thiệu cách đây khoảng 25 năm. Một giống của Đại học California, hạt to, tròn, nhẵn này có dấu ấn tốt và được thu hoạch vào giữa vụ. Nổi tiếng với màu vỏ hạt nhẹ và vẻ ngoài tự nhiên hấp dẫn, quả óc chó Howard có nhân to, nhẹ mang đến hương vị nổi bật. Quả óc chó Howard xếp hạng trong số sáu loại quả được trồng nhiều nhất ở California, cùng nhau chiếm hơn 75% sản lượng quả óc chó của bang.

Đặc điểm của óc chó Howard

Vỏ bọc: 
Hơi mỏng, nhưng dày hơn Chandler
Màu sắc: 
Nhẹ, mặc dù không nhẹ như Chandler
Năng suất: 
Thông thường 43-50%

Hương vị: 
Có hương vị quả óc chó tự nhiên hơn Chandler
Năng suất:
Cao, tuy không cao bằng Chandler, do vỏ dày hơn.

4. Quả óc chó Serr

Quả óc chó Serr là giống cây ưa thích cho đất rìa và khí hậu nóng. Không giống như các giống cây trồng khác, Serr có vẻ thích đất nông hơn, nặng hơn, kém màu mỡ hơn và có khả năng chống cháy nắng cao. Với vụ thu hoạch từ sớm đến giữa mùa, quả óc chó Serr có kích thước lớn với lớp vỏ từ khá đến tốt. Serr kernel crackout là 59% với kích thước nhân trung bình trên 7 gram. Cây Serr phát triển nhanh yêu cầu khoảng cách ít nhất là 40 feet do tán vừa phải và sức sống tốt đến quá mức. Phấn phủ thích hợp cho Serr bao gồm Chico và Tehama.

Về sản lượng của loại óc chó này, nó có thể gây thất vọng cho người trồng do sự hấp thụ của hoa nhụy. Các giống khác cũng có thể bị rụng hoa, nhưng Serr bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Serr có 30 đến 50 phần trăm chồi bên đang kết trái. Ngày xuất cảnh trước Payne khoảng 1 ngày. Các chất thụ phấn thích hợp bao gồm Chico, Tehama, và các giống khác làm rụng phấn hoa khi đang nở hoa. Thời gian thu hoạch từ sớm đến giữa vụ. Kích thước hạt Serr lớn (7,6 gram mỗi hạt). Đai ốc là loại Payne với các con dấu vỏ từ khá đến tốt. Màu sắc là rất tốt. Tỷ lệ nhân cao là 59 phần trăm. Kích thước cây Serr lớn. Hình dạng trải rộng vừa phải và sức sống tốt đến quá mức. Serr dễ bị nhiễm sâu tơ và bạc lá.    

5. Quả óc chó Tulare

Quả óc chó Tulare là một loại quả ngày càng phổ biến, được biết đến với năng suất cao. Một giống mới hơn, Tulare được lấy từ một cây được trồng từ hạt tại chương trình nhân giống quả óc chó của Đại học California, do Eugene Serr và Harold Forde chỉ đạo, quả óc chó Tulare có kích thước lớn, gần như tròn, kín và có nhân chất lượng cao. Được đặt tên theo một quận ở Thung lũng Trung tâm của California, Tulares được thu hoạch vào giữa mùa và tiếp tục đóng góp đáng kể vào sản lượng quả óc chó của bang.

Đặc điểm của óc chó Tulare:

Vỏ bọc: 
Hơi mỏng, nhưng dày hơn Chandler
Màu sắc: 
Nhẹ khi có vỏ lần đầu tiên, nhưng chuyển sang màu hổ phách nhạt
Năng suất: 
Cao —> thường là 47 - 53%
Hương vị: 
Có hương vị quả óc chó tự nhiên hơn Chandler
Năng suất:
Tốt, mặc dù không cao bằng Chandler hoặc Howard

6. Quả óc chó Vina

Quả óc chó Vina là một giống từ đầu đến giữa mùa và được những người trồng trọt ở Thung lũng San Joaquin phía Bắc ưa chuộng. Vinas là con lai giữa quả óc chó Franquette và Payne. Quả hạch có kích thước từ trung bình đến lớn, đầu nhọn, trông tương tự như quả Hartley nhưng ít bằng phẳng hơn ở phần gốc. Màu sắc là một màu rám nắng tốt và vỏ được niêm phong tốt. Vina được biết đến với chất lượng tốt và năng suất cao.

7. Quả óc chó đỏ_Red Walnut

Nghiên cứu để phát triển Quả óc chó đỏ bắt đầu tại Đại học California, Davis, vào năm 1991. Các nhà khoa học tại trường đại học này đã thu được một giống óc chó quý hiếm, có tên gọi chính thức là Red Zinger, từ bộ sưu tập của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp. Giống này được lai với quả óc chó tiêu chuẩn của Anh, tạo ra một giống có màu đỏ tía đậm, hương vị ngọt ngào hơn và ít tannin hơn so với các giống óc chó tiêu chuẩn. Quả óc chó đỏ mới này được chọn để sản xuất vào năm 1998, được cấp bằng sáng chế vào năm 2001, và được đặt tên là Quả óc chó đỏ Livermore theo tên của Robert S. Livermore, một nông dân trồng óc chó có ảnh hưởng và là người tiên phong trong việc lai tạo các giống óc chó mới. Sự đa dạng này đã trở nên phổ biến với những người nông dân nhỏ nhưng lại tỏ ra có vấn đề đối với những người nông dân thương mại, những người lo ngại rằng một quả Óc chó đỏ đi lạc có thể lọt vào một lô hàng quả óc chó tiêu chuẩn và khiến những người mua ở nước ngoài bối rối nghĩ rằng có điều gì đó không ổn trong chuyến hàng. Ngày nay, các loại hạt quý hiếm và ngắn ngày được các đầu bếp và tín đồ ẩm thực trên toàn cầu ưa chuộng.

Quả óc chó đỏ là loại hạt có rãnh, có thể ăn được của một biến thể của cây Juglans regia tạo ra các loại hạt có màu da đỏ đậm. Những quả óc chó này không bị biến đổi gen mà được tạo ra bằng phương pháp tự nhiên ghép quả óc chó Howard, một giống óc chó Anh có nhiều kem với Quả óc chó Purpurea, một giống da đỏ Ba Tư. Có hai loại Quả óc chó đỏ được bán trên thị trường: Quả óc chó Robert Livermore và Quả óc chó đỏ Yolo. Quả óc chó đỏ nên được bóc vỏ bằng tay để tránh làm hỏng lớp da màu đỏ tía đậm đà của hạt. Quả óc chó đỏ không phải là một loại quả óc chó thương mại phổ biến, chủ yếu là vì cây có thể mất đến mười năm để sản xuất một vụ mùa và các hạt trông giống hệt quả óc chó thông thường khi còn trong vỏ, điều này có thể gây nhầm lẫn trong quá trình sản xuất. 

Quả óc chó đỏ là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, đặc biệt là axit alpha-linolenic, giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và chức năng nhận thức. Quả óc chó đỏ có hàm lượng cao anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Đây là điểm đặc biệt của giống do màu da đỏ của nó. Các loại hạt cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất được biết đến để hỗ trợ não và hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin E, đồng, selen, sắt và niacin.

Quả óc chó California được sản xuất dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt vượt quá tiêu chuẩn kiểm định của California, được cho là khắc nghiệt nhất thế giới. Người xử lý cũng đáp ứng các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của từng khách hàng. Nhiều công nghệ tiên tiến được khai thác trong quá trình này với nỗ lực bền bỉ nhằm mang đến cho người tiêu dùng những quả óc chó với chất lượng không thể chê vào đâu được.
Quả óc chó được trồng và chế biến theo quy định nghiêm ngặt của California Walnut Board, USDA / DFA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Có chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm và chế độ kiểm soát chất lượng (HAACP) nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn do tất cả các cơ quan quản lý đưa ra.

Quy trình sàng lọc và đóng gói đạt tiêu chuẩn chất lượng USDA

Sau khi làm khô, kích thước của hạt trong vỏ xảy ra. Quả óc chó Inshell có kích thước như jumbo, lớn, vừa hoặc bé theo tiêu chuẩn của USDA.
Quả óc chó cho cả người tiêu dùng và công nghiệp được lấy ra khỏi kho khi cần thiết và được gửi đến bộ phận tách vỏ, nơi chúng bị nứt cơ học.
Vật liệu có vỏ được sàng lọc. Các hạt nhân được sàng lọc thành một loạt các kích thước,
được tách không khí khỏi vỏ và chuyển sang máy phân loại màu điện tử và máy phân loại vỏ. Cuối cùng, chúng được phân loại bằng tay bởi những người phân loại được đào tạo và được chứng nhận về chất lượng và Tiêu chuẩn USDA, sau đó sẵn sàng để đóng gói. Sau khi tách vỏ, nhân quả óc chó được kiểm tra vật lý để đảm bảo sản phẩm cuối cùng sạch, khô kỹ và có màu sắc cụ thể, được xác định so với bảng màu quả óc chó chính thức. Dung sai cho các khuyết tật toàn bộ và đặc biệt được quy định cho từng cấp. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, cả hóa học và vi sinh đều được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan quản lý.

Đóng gói Quả óc chó California được sản xuất với nhiều kích cỡ, cấp màu và sự kết hợp của kích thước và màu sắc để đáp ứng các thông số kỹ thuật của bất kỳ công thức công nghiệp nào. Sản phẩm thương mại đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao giống như sản phẩm được bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Theo nguyên tắc chung, các miếng và một nửa có sẵn trong các hộp sóng 25 lb. (11,25 kg) có hoặc không có túi nhiều đường. Kích thước nhân nhỏ hơn thường có trong hộp 30 lb. (13,25 kg). Các nhà cung cấp cũng vận chuyển các container 1.000–2.000 lb. (907–1814 kg), hộp thiếc # 10 và các kích cỡ công nghiệp khác.

Cách bảo quản quả óc chó 
Bảo quản quả óc chó trong điều kiện độ ẩm thấp, (độ ẩm tương đối 55 đến 65 phần trăm) và nhiệt độ thấp 32–38 độ F (0–3,3 độ C). Để đảm bảo thời hạn sử dụng và độ tươi tối đa, hãy giữ quả óc chó trong môi trường không có mùi. Quả óc chó bảo quản tốt trong điều kiện tủ lạnh tránh nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng.

Óc chó tại Hân's Farm là óc chó Chandler, loại óc chó này rất được ưa chuộng trên toàn thế giới vì màu sáng hấp dẫn của chúng, thường được mô tả là “màu ngọc trai”. Các nhân có chất lượng rất cao. Chúng có thể dễ dàng tách ra khỏi vỏ thành các nửa hình “bướm” hoàn hảo , có nghĩa là những người mua chuyên tách hạt bằng tay sẽ tìm kiếm các loại hạt Chandler.
Nhân trung bình 6,5 gam , cho tỷ lệ nhân trên vỏ là 49% . Hạt Chandler cũng bảo tồn tốt hơn các giống cây trồng khác.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này của chúng mình, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về quả óc chó, một trong những nông sản được ưa chuộng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Hãy liên hệ ngay với chúng mình để được thưởng thức loại óc chó hảo hạng này nhé.

Theo Hân's Farm TH ST

Đang xem: Nguồn gốc quả óc chó, các loại óc chó nổi tiếng trên thế giới và tại Hân's Farm

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng