Tin tức

Protein từ thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tác động đến môi trường

Các nghiên cứu gần đây cho thấy protein thực vật chưa qua chế biến như các loại đậu và đậu Hà Lan làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tác động đến môi trường, vượt trội hơn các loại thực phẩm thay thế đã qua chế biến và thịt nuôi trong phòng thí nghiệm.

Các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh những lợi ích đáng kể về sức khỏe và môi trường của việc thay thế protein từ động vật bằng các lựa chọn thay thế từ thực vật, đặc biệt là các loại đậu chưa qua chế biến như đậu gà và đậu Hà Lan... Những thay đổi về chế độ ăn uống này không chỉ cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn góp phần vào tính bền vững của môi trường.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng protein thực vật, chẳng hạn như các loại hạt và đậu, đặc biệt có lợi. Những người tham gia có lượng protein cao nhất —>21 phần trăm năng lượng của họ từ protein và tỷ lệ protein thực vật so với động vật cao hơn có nguy cơ mắc CVD thấp hơn 28 phần trăm và nguy cơ mắc CHD thấp hơn 36 phần trăm so với những người có lượng protein thấp nhất.

Tác giả chính Frank Hu cho biết: "Hầu hết chúng ta cần bắt đầu chuyển chế độ ăn uống sang protein thực vật".

“Chúng ta có thể làm như vậy bằng cách cắt giảm thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến, và ăn nhiều đậu và hạt hơn. Chế độ ăn uống như vậy không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn cho sức khỏe của hành tinh chúng ta.”

Protein thực vật làm giảm mất cân bằng dinh dưỡng
Trong một nghiên cứu liên quan, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và University College London đã đánh giá nhiều loại thịt và sữa thay thế, bao gồm các loại đậu chưa qua chế biến, các sản phẩm chế biến từ thực vật như bánh mì kẹp chay và thịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu được công bố trên Biên bản của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm từ thực vật chưa qua chế biến như đậu nành, đậu Hà Lan và đậu gà là phù hợp nhất để thay thế thịt và sữa.

Việc lựa chọn các loại đậu thay vì thịt và sữa sẽ giúp giảm một nửa tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở các quốc gia có thu nhập cao như Anh, Hoa Kỳ và khắp châu Âu, giảm một phần mười tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống, giảm hơn một nửa tác động của chế độ ăn uống đến môi trường như khí thải nhà kính, sử dụng đất và sử dụng nước, và giảm hơn một phần ba chi phí.

Tiến sĩ Marco Springmann, tác giả chính của nghiên cứu, tuyên bố: “Việc giảm thịt và sữa ở các nước thu nhập cao là điều cần thiết để hạn chế biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi các loại thực phẩm chế biến từ thực vật như bánh mì kẹp thịt chay và sữa thực vật mang lại lợi ích, thì việc giảm phát thải và cải thiện sức khỏe ít đáng kể hơn so với việc tiêu thụ các loại đậu chưa qua chế biến. Ngoài ra, chi phí cho người tiêu dùng cao hơn khi lựa chọn các loại thực phẩm chế biến thay thế.

Sự bất ổn về môi trường của thịt nuôi trong phòng thí nghiệm
Tác động môi trường của thịt nuôi trong phòng thí nghiệm cũng được xem xét. Mặc dù có nhiều bất ổn, dữ liệu hiện có cho thấy đây không phải là sản phẩm cạnh tranh, thậm chí không phải là thịt thông thường. Ở các công nghệ hiện tại, lượng khí thải của nó có thể cao bằng lượng khí thải của bánh mì kẹp thịt bò với giá thành cao gấp 40.000 lần, trong khi tác động đến sức khỏe khi sao chép thịt bò cũng sẽ tiêu cực tương tự.

Springmann lưu ý rằng: "Các khoản đầu tư công vào cả thịt nuôi trong phòng thí nghiệm và thịt viên chế biến siêu kỹ có vẻ khó bán khi xem xét đến tác động tương đối của chúng và các lựa chọn thay thế hiện có".

Những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của chế độ ăn dựa trên thực vật. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy lượng protein thực vật cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch thấp hơn. Hơn nữa, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ đau tim và các tình trạng tim mạch khác.

Việc kết hợp thực phẩm có nguồn gốc thực vật chưa qua chế biến vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ thúc đẩy sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ tính bền vững của môi trường. Như Springmann đã kết luận, “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng có những lựa chọn thay thế phù hợp cho thịt và sữa, có sẵn và giá cả phải chăng mà không nhất thiết phải đòi hỏi công nghệ mới hoặc phát triển sản phẩm”.

Theo tin tức Hân's Farm TH

Đang xem: Protein từ thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tác động đến môi trường

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng