Bạn có biết cách người nông dân Mỹ trồng và thu hoạch óc chó như thế nào không. Hôm nay cùng Hân's Farm tìm hiểu nhé!
Hơn 99% quả óc chó ở Mỹ được trồng trên những vùng đất màu mỡ của Thung lũng Trung tâm của California. Và điều này được thực hiện nhờ nỗ lực của hơn 4.500 trang trại gia đình đã trồng quả óc chó với chất lượng cao nhất trong hơn một thế kỷ qua.
Đó là một chặng đường dài từ việc trồng một vườn cây óc chó đến việc cung cấp những quả óc chó tươi ngon đến tay người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới. Hôm nay mình cùng tìm hiểu về quy trình từ cây đến bàn ăn, và các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt quy định ngành công nghiệp quả óc chó.
Mỗi bước trong quy trình từ nhân giống, thu hoạch, đóng gói và cuối cùng là đưa ra thị trường đều được chăm chút và chú ý. Có hơn 4.500 người trồng quả óc chó, phần lớn là các trang trại gia đình, nhiều trong số đó đã kinh doanh quả óc chó trong nhiều thế hệ.
Việc sản xuất quả óc chó đòi hỏi sự cam kết và kiên nhẫn, và các vườn cây ăn quả chỉ dành riêng cho việc sản xuất quả óc chó. Sau khi cây óc chó được trồng, phải mất từ 5 đến 7 năm để nó phát triển thành cây trưởng thành thích hợp cho việc thu hoạch. Mặc dù có nhiều giống óc chó được trồng ở California, nhưng sáu loại chiếm hơn 85%: Chandler, Hartley, Howard, Tulare, Serr và Vina.
Thu hoạch óc chó
Việc thu hoạch bắt đầu vào cuối tháng 8, khi vỏ xanh khô bắt đầu tách ra (cho phép tách vỏ quả óc chó) và tiếp tục cho đến cuối tháng 11. Đầu tiên, nền của vườn cây ăn quả được quét sạch. Sau đó, máy lắc cơ học lắc mạnh từng cây và hàng nghìn quả óc chó rơi xuống đất. Quả óc chó được quét cẩn thận vào máy thu hoạch để cho phép những người thu hoạch cơ học nhặt chúng để làm sạch.
Khâu xử lý óc chó
Vỏ xanh bên ngoài được thợ cạo loại bỏ và hạt được khử nước cơ học (làm khô bằng không khí) đến độ ẩm tối ưu 8%. Điều này ngăn ngừa sự biến chất của đai ốc và bảo vệ chất lượng của nó trong quá trình bảo quản. Quả óc chó được lưu trữ cho đến khi cần tách vỏ. Quả óc chó California được bảo vệ khỏi ô nhiễm vì hạt có vỏ kép của vỏ và vỏ khi ở trên cây.
Đóng gói quả óc chó
Quả óc chó được vận chuyển đến một nhà máy đóng gói, nơi chúng được phân loại và chọn lọc một cách kỹ càng trước khi đóng gói.
Nhân quả óc chó
Sau khi làm khô, sẽ phân loại theo kích thước của hạt. Nhân óc chó có kích thước như jumbo, lớn, vừa hoặc bé theo tiêu chuẩn của USDA.
Quy trình tách vỏ óc chó
Quả óc chó được lấy ra khỏi kho khi cần thiết và được gửi đến bộ phận tách vỏ, nơi chúng bị nứt cơ học. Óc chó có vỏ được sàng lọc. Nhân được sàng lọc thành một loạt các kích cỡ, được tách khỏi vỏ và được chuyển qua máy phân loại màu điện tử và máy phân loại vỏ.
Cuối cùng, chúng được phân loại thủ công bởi những người phân loại được đào tạo và được chứng nhận về chất lượng và tiêu chuẩn USDA; sau đó sẽ sẵn sàng để đóng gói.
Sau khi tách vỏ, nhân quả óc chó được kiểm tra vật lý để đảm bảo sản phẩm cuối cùng sạch, khô kỹ và có màu sắc cụ thể, được xác định so với bảng màu quả óc chó chính thức.
Dung sai cho các khuyết tật toàn bộ và đặc biệt được quy định cho từng cấp. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, cả hóa học và vi sinh, được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan quản lý và an toàn thực phẩm.
Quả óc chó California đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt
Quả óc chó California được sản xuất dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt vượt quá tiêu chuẩn kiểm định của California, được cho là khắc nghiệt nhất thế giới. Người xử lý cũng đáp ứng các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của từng khách hàng. Nhiều công nghệ tiên tiến được khai thác trong quá trình này với nỗ lực bền bỉ nhằm mang đến cho người tiêu dùng những quả óc chó với chất lượng không thể chê vào đâu được.
Quả óc chó được trồng và chế biến theo quy định nghiêm ngặt của California Walnut Board, USDA / DFA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Có chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm và chế độ kiểm soát chất lượng (HAACP) nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn do tất cả các cơ quan quản lý đưa ra.
Bao bì
Quả óc chó California được sản xuất với nhiều kích cỡ, loại màu sắc và sự kết hợp của các kích cỡ và màu sắc nhằm đáp ứng các thông số kỹ thuật đưa ra và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao khi bán trực tiếp cho người tiêu dùng.
Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về nền nông nghiệp của Mỹ, một trong những nước có nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới. Cũng giống như những người nông dân khác trên thế giới thì người nông dân ở đâu cũng đều phải cần mẫn, chăm chỉ để có thể thu hoạch những vụ mùa bội thu. Vậy nên chúng mình đều trân quý tất cả những sản phẩm chất lượng của người nông dân tạo ra. Hi vọng trong tương lai nền nông nghiệp Việt Nam cũng có những khởi sắc và bước tiến mới để có thể sánh vai với các nước phát triển trên toàn thế giới.
Theo Hân's Farm ST
Viết bình luận