Khoai lang là loại củ rất quen thuộc với hầu hết tất cả chúng ta. Loại củ này được trồng khá phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Một điều tuyệt vời đó là loại củ dân dã này lại mang đến cho sức khỏe của chúng ta những điều kỳ diệu. Với lịch sử lâu đời — hơn 5.000 năm, theo Đại học Wisconsin–La Crosse — khoai lang đã tạo ấn tượng ẩm thực trên toàn thế giới. Chúng là món ăn chủ yếu của ẩm thực Châu Phi, Caribê và Đảo Thái Bình Dương. Và mặc dù chúng có thể đã từng bị xếp vào món thịt hầm quá ngọt trong Lễ tạ ơn ở Hoa Kỳ, nhưng ngày nay, bạn có thể chế biến ra tất cả các món ăn ngon bắt nguồn từ chúng như khoai lang luộc, nướng, hấp, ngoài ra nó còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn khác bao gồm cà ri, bánh taco, sa lát và khoai tây chiên.
Khoai lang là loại rau củ ngọt và nằm ở dưới đất. Nó có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm: cam, trắng, tím, và vàng. Khoai lang được xem là loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, chất oxy hóa và chất xơ.
Khoai lang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về chất xơ, vitamin và chất khoáng. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang trong 100 gam phần ăn được bao gồm:
Năng lượng: 119 Kcal
Protein: 0.8 gam
Lipid: 0.2 gam
Glucid: 28.5 gam
Chất xơ: 1.3 gam
Vitamin: A, C, B...
Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin,..
Ngoài ra, khoai lang có màu cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm phá hủy DNA và kích hoạt tình trạng viêm. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 7 công dụng tuyệt vời từ khoai lang
1. Khoai Lang Giúp Ổn Định Đường Huyết
Khoai lang có xu hướng được báo chí đánh giá cao và đối với một số vấn đề sức khỏe thì tác dụng của chúng giúp ổn định lượng đường trong máu.
Khoai lang có nhiều chất xơ hơn khoai tây trắng, có thể giúp đường huyết ổn định hơn. Để tham khảo, khẩu phần 1 cốc chứa 6,6 gam chất xơ, so với 2 gam mỗi cốc của khoai tây nâu.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc một tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, khoai lang có thể là một lựa chọn thông minh. “Lưu ý đến khẩu phần của khoai tây trắng hoặc khoai lang là phần quan trọng nhất trong việc quản lý lượng đường trong máu. Lorencz khuyến nghị mỗi lần chỉ nên ăn một củ khoai lang nhỏ hoặc một cốc khoai lang nướng cắt khối vuông (hoặc ít hơn).
2. Khoai Lang Hỗ Trợ Sức Khỏe Mắt
Có thể bạn đã nghe nói rằng cà rốt có thể thúc đẩy thị lực khỏe mạnh, nhưng chúng không phải là loại rau màu cam duy nhất có sức mạnh tiềm ẩn này. Khoai lang cũng có mối liên hệ với sức khỏe của mắt - và tất cả là nhờ lượng vitamin A dồi dào của chúng. Chúng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời này, như dữ liệu của USDA cho thấy.
Amanda Sauceda, RDN , một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở Long Beach, California cho biết: “Vitamin A có thể tốt cho sức khỏe thị giác tổng thể, cùng với khả năng giúp thoái hóa điểm vàng. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Chất chống oxy hóa, beta-carotene (tiền chất của vitamin A) là một trong một số chất dinh dưỡng góp phần làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh khả năng giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của điểm vàng, vitamin A trong một số nghiên cứu có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi tác..Sauceda giải thích: “Vitamin A rất quan trọng đối với mắt của bạn vì vai trò của nó đối với các tế bào biểu mô. “Đây là những loại tế bào lót tất cả các bề mặt của cơ thể. Điều đó bao gồm cả bề mặt của mắt.”
Một lý do khác khiến những miếng khoai lang này ngọt ngào cho thị lực: hàm lượng beta-carotene cao của chúng, như nghiên cứu đã xác nhận. Sauceda cho biết: “Beta-carotene là một loại caroten, là một chất hóa học thực vật có thể chuyển hóa thành vitamin A. “Cùng với các caroten khác như lutein và zeaxanthin, nó giúp ích cho sức khỏe điểm vàng, là phần trung tâm của mắt mang lại thị lực sắc nét nhất.”
3. Khoai lang có thể làm giảm viêm hệ thống
Beta-carotene có thể tăng cường thị lực có một số thủ thuật tiềm năng khác, bao gồm cả việc giảm viêm. Điều này là do beta-carotene là một chất chống oxy hóa - một hợp chất ăn kiêng giúp “làm sạch” các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do gây viêm.
Tiêu thụ nhiều beta-carotene từ khoai lang có thể có tác động lan tỏa đối với sức khỏe tổng thể. Lorencz cho biết : “Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng beta carotene thấp trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim sung huyết và tử vong do bệnh tim cao hơn. Một nghiên cứu trước đây được công bố trên Mediators, đã kết luận rằng carotenoids có tác dụng bảo vệ tổng thể đối với hệ thống tim mạch.
Trong khi đó, các chất chống viêm khác kết hợp với beta-carotene trong khoai lang, bao gồm vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa, theo một nghiên cứu trước đây. (Một chén khoai lang cung cấp một nguồn vitamin C tuyệt vời, theo USDA.) Và một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Molecules cho thấy rằng chất chống oxy hóa anthocyanin tạo nên màu sắc của khoai lang tím có thể bảo vệ chống lại ung thư, bệnh gan, hạ đường huyết, và các vấn đề sức khỏe khác.
4. Khoai lang có thể cải thiện tiêu hóa
Khi đang phải vật lộn với các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy, bạn nên ăn khoai lang. Sauceda cho biết: “Khoai lang có chất xơ hòa tan , giúp đi tiêu dễ dàng và dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy dạng chất xơ hòa tan này hấp thụ nước trong ruột kết, tạo ra số lượng lớn và cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tốt .
Khoai lang tím có thể đặc biệt hữu ích trong việc chế ngự bệnh tiêu chảy. Một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Food and Function cho thấy khi những con chuột bị tiêu chảy kháng kháng sinh được cho ăn khoai lang tím, nó đã thay đổi sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột của chúng, làm giảm các triệu chứng của chúng.
5. Khoai Lang Giúp Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch
Sự kết hợp độc đáo giữa các chất dinh dưỡng (và tính linh hoạt trong ẩm thực) của khoai lang khiến chúng trở thành một lựa chọn ngon miệng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Lorencz cho biết: “Một củ khoai lang dài 5 inch có 4 gam chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ”.
Lorencz cho biết thêm: “Bạn cũng sẽ nhận được 9% giá trị kali hàng ngày từ một khẩu phần khoai lang. “Ăn thực phẩm giàu kali giúp giảm huyết áp bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và giúp làm giãn thành mạch máu, giảm áp suất bên trong chúng.”
6. Khoai lang có thể kéo dài tuổi thọ
Beta-caroten trong khoai lang có thể là chìa khóa để thắp thêm nhiều nến trên bánh sinh nhật của bạn. Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Scientific Reports phát hiện ra rằng lượng beta-carotene hấp thụ cao hơn có tương quan đáng kể với nguy cơ tử vong thấp hơn do bất kỳ nguyên nhân sức khỏe nào.
Sauceda nói rằng điều này rất tuyệt! Với tác dụng chống oxy hóa của beta-carotene. “Người ta cho rằng beta-carotene có thể ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Cô ấy nói: Thiệt hại này có khả năng dẫn đến các quá trình khác có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Bạn muốn tiếp tục sử dụng nhiều beta-carotene hơn nữa trong bữa ăn của mình? Hãy thử đun sôi và luộc chúng. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, phương pháp nấu ăn này sẽ giúp giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn các phương pháp khác, chẳng hạn như nướng hoặc chiên.
7. Khoai lang có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Do hàm lượng carbohydrate cao, bạn có thể không liên kết bất kỳ loại khoai tây nào với việc giảm cân - nhưng đừng đánh giá thấp các loại củ ngọt trên thang đo cân nặng của bạn.
Ngoài việc giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn, lượng chất xơ dồi dào của chúng còn bổ sung vào mục tiêu hàng ngày của bạn (38 gam đối với nam và 25 gam đối với nữ, theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng). Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ giúp giảm cân và thậm chí có thể giúp mọi người tuân thủ chế độ ăn kiêng đã chọn.
Nếu bạn đang muốn giảm vài cân, hãy chú ý đến cách bạn chuẩn bị rau. Thay vì kết hợp chúng với các thành phần nặng hoặc ngọt như kem, bơ và đường, hãy thử chúng trong các công thức nấu ăn nhẹ hơn như salad, bát ngũ cốc hoặc đơn giản là rang với dầu ô liu. Lorencz nói: “Khoai lang là một loại rau rất đa năng, thật dễ dàng để đưa chúng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.
Bạn có thể sẽ không thể tin được điều này nhưng khoai lang đã được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng xứ Hàn.
Cùng tham khảo chế độ ăn kiêng của các ngôi sao nữ tại Hàn Quốc xem họ ăn gì trong ngày nhé!
Theo Hân's Farm TH ST
Viết bình luận