Tin tức

Nên chọn protein động vật hay thực vật?

Protein thực vật có tốt bằng protein động vật không? Bài viết sau đây sẽ là lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, giúp bạn cân nhắc lợi ích của việc lựa chọn nguồn thực phẩm thuần chay thay vì thịt.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tầm quan trọng của việc ăn đủ chất đạm. Nó giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, cung cấp cho chúng ta năng lượng rất cần thiết và thậm chí còn đóng một vai trò đối với sức khỏe đường ruột. Trong nhiều nền ẩm thực, hầu hết đều có nguồn gốc từ phương Tây hoặc chịu ảnh hưởng từ sự đô hộ của phương Tây, protein trở thành đồng nghĩa với thịt, sữa và trứng. Và, nó được coi là vượt trội so với các nguồn có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, đậu phụ và đậu lăng. Nhưng điều đó không thể không đúng với sự thật. Về nhiều mặt, chúng ta có thể nói rằng protein thực vật tốt hơn protein động vật. Hãy xem nguyên nhân tại sao nhé!

Chất đạm có tác dụng gì?
Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu được tạo thành từ các axit amin liên kết với nhau. Cơ thể chúng ta sử dụng 20 loại axit amin khác nhau để tạo ra protein. Cơ thể bạn có thể tự tạo ra 11 loại axit amin đó trong khi 9 loại axit amin còn lại phải được cung cấp thông qua thực phẩm. Chúng được gọi là “axit amin thiết yếu”. Trong trường hợp bạn thắc mắc, chúng được gọi là histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Protein rất quan trọng đối với một số chức năng sức khỏe. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn trong khi xây dựng và phục hồi các mô sau chấn thương, tập luyện, phẫu thuật và các hình thức hao mòn khác. 

Cơ thể bạn sử dụng protein để tạo ra các enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, đông máu, co cơ và sản xuất năng lượng. Protein cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hỗ trợ vận chuyển chất dinh dưỡng đến tế bào, điều hòa chất lỏng và giúp bạn duy trì độ pH thích hợp. Như bạn có thể thấy, protein có rất nhiều tác dụng.

Bạn có thể lấy protein từ thực vật không?
Có, bạn có thể và có rất nhiều lựa chọn. Có đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà, mì căn và các loại thịt thực vật đóng gói sẵn. Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ , tempeh và edamame đặc biệt giàu protein cũng như vitamin và khoáng chất.

Kristin Gillespie, MS, RD, LDN và cố vấn của Fitnesswithstyle.com, đã nói :“Ngoài việc cung cấp protein và vi chất dinh dưỡng, các sản phẩm đậu nành còn chứa phytoestrogen, giúp giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim và ung thư vú”. 

Như vậy có bất kỳ nhược điểm nào của thực vật hay không? “Đáng lưu ý, loại và hàm lượng sắt khác nhau giữa các nguồn protein từ thực vật và động vật; Gillespie cho biết thêm, sắt non-heme, được tìm thấy trong protein thực vật, khó được hấp thụ hơn. Tuy nhiên nhược điểm này cũng có thể khắc phục một cách dễ dàng bằng cách sau:

Để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực vật, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin C cùng lúc với việc ăn thực phẩm chứa sắt. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ớt, dâu tây, trái cây họ cam quýt, cà chua, bắp cải và bông cải xanh.

Protein thực vật có tốt hơn protein động vật không?
Trong mắt những người ăn thuần chay, tội lớn nhất của protein động vật là nó đến từ những động vật phải chịu cuộc sống nuôi dưỡng chỉ để bị giết. Những loài động vật này có khả năng suy nghĩ và trải nghiệm nỗi sợ hãi, hạnh phúc và đau đớn, tương tự như loài chó. Chưa kể, nông nghiệp chăn nuôi là tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu do con người gây ra, nạn phá rừng, ô nhiễm không khí và nước, suy thoái đất, axit hóa đại dương, mất môi trường sống và mất đa dạng sinh học. 

Đó là rất nhiều lý do để nấu ăn bằng protein thực vật thường xuyên hơn. Nhưng như mọi khi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cũng có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch bữa ăn phù hợp với lối sống của bạn và hướng dẫn bạn cách lấy protein từ thực vật. 

Ngoài ra còn có một số lợi ích sức khỏe khi ăn đậu phụ và các loại đậu, hạt. Sau đây là lý do tại sao.

1. Nó tốt như protein động vật
Không cần phải bàn cãi tầm quan trọng của việc tiêu thụ đủ chất đạm. Nói chung, từ 10 đến 35% lượng calo hàng ngày của bạn sẽ đến từ nó. 

Nhưng đó là nói chung. Nhu cầu protein thực tế của bạn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, kích thước cơ thể, thể lực, việc mang thai, bệnh tật hoặc liệu bạn có đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc chấn thương nặng hay không.

Rất may, nghiên cứu cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa protein có nguồn gốc từ thực vật và động vật về cách cơ thể chúng ta sử dụng nó. 

Dana Ellis Hunnes, Tiến sĩ, MPH, RD cho biết: “Trên thực tế, những khác biệt từng được cho là khiến protein từ thực vật ít khả dụng sinh học hơn hiện được hiểu là không thực sự quan trọng đến thế”. Những protein này cũng có những lợi ích bổ sung mà chúng ta sẽ đề cập tiếp theo.

2. Protein thực vật ít gây viêm hơn
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn chống lại bệnh tật và chấn thương. Theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường Loại 2, ung thư và bệnh tim mạch, theo Harvard Health.

Hunnes giải thích: “Protein động vật dễ gây viêm hơn vì chúng thường chứa nhiều chất béo động vật và có nhiều axit amin gây viêm hơn”. “Trong khi đó, protein thực vật thường chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, polyphenol và chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng chống viêm.” 

Một số trong số này thậm chí có thể loại bỏ các tác động tiêu cực của tình trạng viêm. Ví dụ, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan tách đôi và các loại đậu, hạt khác có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm viêm.

3. Thực vật chứa nhiều chất xơ
Thịt, hải sản và các sản phẩm từ sữa không chứa chất xơ một cách tự nhiên, một loại carbohydrate khó tiêu giúp giữ cho vi khuẩn đường ruột của chúng ta hoạt động tốt và hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt. Tuy nhiên, các loại protein thực vật như đậu lăng, đậu gà và các loại protein từ thực vật, toàn bộ thực phẩm khác lại có. 

Ngay cả một số loại rau cũng chứa một lượng nhỏ protein, tuy nhiên bạn nên lấy hầu hết chất tạo cơ bắp này từ những loại rau có nhiều dinh dưỡng như họ đậu. Chất xơ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm duy trì sức khỏe đường ruột, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol “xấu”.

4. Thiếu protein có lẽ không phải là vấn đề
Trừ khi phần lớn chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm các loại thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng - như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo, kem, hầu hết đồ ăn nhẹ và các thực phẩm đóng gói sẵn khác, thì gần như không thể bị thiếu protein, ngay cả khi bạn không ăn các loại như đậu phụ hoặc đậu hải quân.

Hunnes nói: “Nếu bạn không thích đậu phụ, đừng ép mình ăn đậu phụ. “Hầu hết mọi thực phẩm đều chứa một số protein. Ngay cả bánh mì nguyên cám cũng có 4-5 gam protein mỗi lát. Vì vậy, nếu bạn thay đổi chế độ ăn hàng ngày, bạn sẽ nhận đủ protein, chất xơ và gần như tất cả các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần từ chế độ ăn uống của mình.

5. Bạn có thể nhận đủ axit amin
Protein thực vật và động vật khác nhau về hàm lượng axit amin, đó là lý do tại sao loại trước có tiếng là kém hơn loại sau. Nhìn chung, protein động vật có chứa 9 axit amin thiết yếu. Nhưng có ý kiến ​​cho rằng protein thực vật có chất lượng thấp hơn, điều này hoàn toàn chưa đúng!

Một số nguồn thực vật, chẳng hạn như đậu nành, đậu phụ, tempeh, quinoa, kiều mạch, rau dền, hạt cây gai dầu và men dinh dưỡng, là protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, một số lựa chọn đó có thể đắt tiền. Rất may, thật dễ dàng để có được tất cả 9 axit amin thiết yếu từ thực vật bằng cách kết hợp các loại thực phẩm khác nhau. Điều này là do protein thực vật có xu hướng chứa nhiều axit amin nhưng lại chứa lượng axit amin không đủ. Các lựa chọn cho việc này đó là kết hợp carbohydrate với protein, nghe có vẻ rất ngon. 

Gillespie cho biết: “Ví dụ về sự kết hợp để tạo ra nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm gạo lứt và đậu đen, bơ đậu phộng trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và món hummus với bánh pita”. 

Một số lựa chọn khác bao gồm mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt với đậu Hà Lan (cộng với tỏi, chanh, dầu ô liu nguyên chất và tiêu đen) và súp đậu lăng hoặc món đậu thịnh soạn với bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

6. Protein thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Như chúng ta đã biết, protein từ thực vật nguyên chất thường chứa chất xơ nhưng chúng cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe khác.

Protein từ thực vật chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong khi protein động vật có xu hướng chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường Loại 2 và một số dạng ung thư. 

Nói tóm lại, bạn có thể nhận đủ protein từ thực vật và việc thiếu protein là gần như không thể. Kết hợp các loại protein có nguồn gốc thực vật khác nhau để đảm bảo rằng bạn nhận được 9 axit amin thiết yếu cũng như vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Theo Hân's Farm TH ST

Đang xem: Nên chọn protein động vật hay thực vật?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng