Ông bà ta từ xa xưa thường nói “Nhai kỹ no lâu” để nói về lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ. Tuy nhiên việc ăn chậm, nhai kỹ không chỉ có như vậy. Trong cuốn sách “Nhân tố Enzym”, giáo sư, bác sĩ nổi tiếng người Nhật – Hiromi Shinya, nói về ích lợi to lớn của việc nhai kỹ với cơ thể. Chỉ bằng thói quen nhai thức ăn có thể giúp cho người ta giảm cân, diệt ký sinh trùng, tăng hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh.
Và lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên chúng ta rằng nên nhai thức ăn đúng cách. Hành động đơn giản là nhai thức ăn trong miệng giúp phá vỡ các phần tử lớn của thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn. Điều này giúp giảm căng thẳng cho thực quản và do đó giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn của bạn.
Thật vậy, việc nhai thức ăn đúng cách có thể giúp tiêu hóa trơn tru và hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi bạn nhai thức ăn đúng cách, cơ thể sẽ tiết ra các enzym tiêu hóa trong dạ dày giúp phân hủy thức ăn để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Khi thức ăn không được tiêu hóa đúng cách, bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, táo bón, đau đầu và ít năng lượng. Hành động đơn giản là nhai thức ăn trong miệng giúp phá vỡ các phần tử lớn của thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn. Điều này giúp giảm căng thẳng cho thực quản và do đó giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn. Khi thức ăn được nhai kỹ, bạn cũng tiết ra nhiều nước bọt, có chứa các enzym tiêu hóa. Khi bạn giải phóng các enzym này vào cổ họng và dạ dày, nó sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.
Ngoài việc nhai hoàn toàn thức ăn, còn có nhiều cách khác để cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón và đầy hơi. Đối với điều này, bạn nên tránh uống nước hoặc đồ uống giữa các bữa ăn. Quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn nên tập trung vào các bữa ăn trong khi ăn. Ví dụ, tránh những thứ gây xao nhãng như xem ti vi, nói chuyện hoặc ăn khi đang chạy để bạn bình tĩnh và tập trung trong bữa ăn. Điều này cũng làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhai miếng nhỏ nhất có thể. Nếu bạn vẫn có thể cảm nhận được các phần của thức ăn trong miệng, điều này có nghĩa là bạn chưa nhai kỹ.
Chuyên gia sức khỏe Luke Coutinho trong bài đăng trên Instagram gần đây của anh ấy tập trung vào lợi ích của việc nhai thức ăn của bạn cũng như nó giúp điều trị axit, khó tiêu và đầy hơi.
Thói quen ăn vội, ăn nhanh có tác hại ra sao?
Nếu bạn vẫn thường ăn một bữa dưới 20 phút, chắc chắn sẽ luôn gặp vấn đề nhanh no, đầy bụng, khó tiêu, nhanh đói, thèm ăn, ăn nhiều, tăng cân… Về lâu dài, điều này phản ánh chất lượng sống của bạn đang tồi tệ đi, và sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Khi nhai thức ăn, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn và tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Nếu ăn quá nhanh thậm chí không kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn thì thức ăn chưa được nghiền nát hoặc chưa thực sự nhỏ, khi xuống dạ dày mất nhiều thời gian hơn mới tiêu hóa được thức ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Thói quen ăn nhanh, ăn gấp gây thừa calo, dẫn tới béo phì và gây hại cho hệ tiêu hóa
Nếu ăn nhanh trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày và làm dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, kéo dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến vị giác. Mặt khác, khi ăn nhanh, nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn.
Việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì do cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó thấy quá no không thể kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể.
7 lợi ích hàng đầu của việc ăn chậm, nhai kỹ mà bạn nên biết:
1.Lợi ích lớn nhất của thói quen này chính là giúp cơ thể tiết kiệm được enzyme diệu kỳ
Trong cuốn sách “Nhân tố Enzym” của mình, bác sĩ Hiromi Shinya cho biết:
“Khi ăn, mỗi lần tôi đều nhai 30 đến 50 lần. Như vậy, các loại thức ăn thông thường sẽ được nghiền nát hoàn toàn và sẽ tự trôi xuống cuống họng. Với các loại thức ăn cứng hay đồ khó tiêu, tôi sẽ nhai 70 đến 75 lần.”
Nguyên nhân là cơ thể con người hoạt động theo cơ chế càng nhai kỹ càng kích thích tiết nước bọt, đồng thời giúp thức ăn được trộn đều với dịch dạ dày và dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Kích thước thức ăn mà thành ruột có thể hấp thu được là 15 micron (tương đương 0,015 millimeter). Với những thức ăn lớn hơn kích thước này sẽ không được hấp thu mà bị đào thải ra ngoài. Chính vì vậy, nếu không nhai kỹ, dù bạn có ăn no mười phần thì cơ thể cũng chỉ hấp thu được ba phần mà thôi.
Khi nghe đến chuyện này, nhiều cô gái trẻ cho rằng: “Nếu không hấp thu được thì không bị béo, thế chẳng phải tốt hơn sao”. Tuy nhiên, vấn đề lại không đơn giản như vậy.
Bởi những thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu sẽ bị thối và lên men bất thường trong ruột. Khi thức ăn bị thối sẽ sinh ra các chất độc hại, và các chất độc này khiến cơ thể phải tiêu một lượng lớn enzyme để giải độc. Hơn nữa, các loại thức ăn dễ tiêu cũng sẽ biến thành khó tiêu, làm thay đổi tỷ lệ hấp thu của cơ thể.
Do đó, dù bạn có thực hiện chế độ ăn cân đối thì cũng có khả năng bị thiếu chất. Đặc biệt, với các chất vi lượng, nguy cơ bị thiếu chất là rất cao. Trong những năm gần đây, số lượng người bị béo phì do thừa calo song vẫn bị thiếu chất ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn không hợp lý và thói quen không nhai kỹ dẫn đến tiêu hóa kém.
2. Kiểm soát cân nặng hợp lý
Khi một người dành thời gian để nhai thức ăn của mình, anh ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành bữa ăn của mình. Những người ăn chậm có xu hướng ăn ít hơn. Khi mọi người ăn, não nhận được thông điệp để chỉ ra rằng họ đang no. Nếu bạn nhai quá nhanh, bạn có thể đã ăn xong nhưng não vẫn nghĩ rằng bạn đang đói. Khi điều này xảy ra, bạn có khả năng ăn nhiều hơn và tiêu thụ nhiều calo hơn, có thể dẫn đến tăng cân.
3. Giúp phân hủy chất béo
Nước bọt có một số enzym có thể giúp phân hủy thức ăn. Ví dụ, lipase dạ dày là một trong những enzym được sản xuất bởi các tuyến nước bọt dưới lưỡi, giúp phân hủy chất béo. Tiếp xúc lâu hơn với nước bọt trong khi nhai thức ăn có nghĩa là tiếp xúc lâu hơn với enzym này. Nếu chất béo không được phân hủy triệt để và không được chế biến, nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Tiếp xúc lâu hơn với nước bọt thông qua việc nhai thức ăn đúng cách cũng giúp thức ăn đi xuống thực quản dễ dàng, vì nó bôi trơn hoặc làm mềm thức ăn.
4. Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Quá trình nhai nuốt thức ăn của bạn thành những miếng nhỏ, việc này sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Tiêu hóa thực sự là một công việc đòi hỏi khắt khe và cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của bạn. Nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đặc biệt là nếu buộc phải tiêu hóa thức ăn được nhai kỹ. Nhai đúng cách cho phép dạ dày của bạn hoạt động hiệu quả hơn và phân hủy thức ăn nhanh hơn.
5. Thúc đẩy sự phát triển và duy trì cơ thể khỏe mạnh
Thức ăn rất phức tạp và chứa nhiều loại phân tử bao gồm cả protein. Protein rất quan trọng vì chúng được chia thành các axit amin, và axit amin là nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển. Chúng rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh vì chúng ta không thể tạo ra hoặc lưu trữ các axit amin trong cơ thể. Nếu chúng ta không nhai thức ăn đúng cách, nó sẽ tạo ra một rào cản đối với việc tiêu hóa protein và cuối cùng là tiêu hóa các axit amin.
6. Việc nhai kỹ có thể tiêu diệt các ký sinh trùng còn trong thực phẩm
Trong các loại cá như cá ngừ, mực, cá sống vẫn chứa rất nhiều kí sinh trùng. Những loại ký sinh trùng này rất nhỏ, chỉ khoảng 4 – 5mm, vậy nên nếu không nhai kỹ mà nuốt thẳng sẽ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng trong nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn nhai 50 đến 70 lần, các ký sinh trùng này có thể bị giết chết ngay trong khoang miệng.
Khi biết lựa chọn thực phẩm tốt, bạn sẽ thấy cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi, và sẽ chọn loại rau không thuốc bảo vệ hay rau hữu cơ. Các loại thực phẩm tự nhiên này chắc chắn sẽ có nhiều sâu trùng bám trên đấy. Tuy nhiên, nếu bạn biết có thể ngăn chặn các tổn hại này bằng cách nhai kỹ, bạn sẽ không cần phải lo sợ về ký sinh trùng hay các loại sâu khác.
7. Tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ
Có thể các bạn sẽ cho rằng khi nhai kỹ sẽ tiết nhiều nước bọt, đồng thời cũng tăng lượng enzyme được tiết ra dẫn đến việc sử dụng cạn kiệt enzyme trong cơ thể. Tuy nhiên sự thực lại không phải như vậy. Bởi nhai kỹ thức ăn giúp lượng enzyme tiêu tốn trong toàn bộ cơ thể sẽ ít hơn hẳn so với khi thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn đã bị tống vào dạ dày.
Thêm vào đó, việc nhai kỹ sẽ gây ức chế cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên, dẫn đến giảm lượng thức ăn do đó sẽ giảm lượng enzyme dùng cho tiêu hóa, hấp thu. Như vậy, nhìn về mặt tổng thể, chúng ta còn tiết kiệm được enzyme cho cơ thể.
Đường ruột khỏe mạnh là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh và trường thọ. Thật vậy, việc giảm lượng enzyme dùng cho tiêu hóa cũng đồng nghĩa với việc không làm tiêu hao lượng enzyme diệu kỳ trong cơ thể, và tăng lượng enzyme dùng để duy trì sự cân bằng nội môi trong cơ thể, ví dụ như giải độc, phục hồi sức khỏe, cung cấp năng lượng cho cơ thể…Kết quả là sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên, giúp kéo dài tuổi thọ.
Trong thực tế, những người theo phương pháp ăn uống Shinya, trong khoảng nửa năm, dạ dày, đường ruột của họ đều được cải thiện đáng kể, họ cũng giảm hẳn các triệu chứng xì hơi hay phân có mùi khó chịu.
Dù thực phẩm có tốt đến đâu, có nhiều dinh dưỡng thiết yếu đến mức nào, nhưng nếu hấp thu quá nhiều cũng sẽ gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải biết “cân đối tốt” các loại “thực phẩm tốt” và “nhai kỹ” khi ăn. Nếu bạn có thể chú ý đến ba điều “tốt” này trong ăn uống, bạn có thể tiết kiệm các enzyme diệu kỳ trong cơ thể một cách đáng kể và có thể sống lâu hơn, vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn.
Những việc nên làm để có một bữa ăn chất lượng và thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ một cách thường xuyên:
Bình thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 – 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, bún mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của mình, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để giúp ăn chậm, nhai kỹ:
– Dùng đũa để gắp thức ăn.
– Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn.
– Dành không gian riêng chỉ để tập trung ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu (không xem ti vi hay điện thoại lúc đang ăn)
– Tự nấu nướng để nâng cao chất lượng bữa ăn hơn.
Để đạt hiệu quả cho việc ăn uống, chúng ta cần ăn những thức ăn ít nước để không nuốt thức ăn quá nhanh mà không kịp nhai kỹ, để nước bọt kịp tiết ra và phát huy khả năng kỳ diệu của nó. Chúng ta có thể uống nước canh sau khi đã ăn cơm xong thay vì đổ nước canh vào cơm. Hầu hết những người lớn khi cho trẻ con ăn cơm đều muốn con ăn nhanh bằng cách cho canh vào cơm cho trẻ ăn nhanh và dễ nuốt, điều này hoàn toàn sai cách và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Dễ gây ra tình trạng nôn, ói, đầy bụng hoặc khó tiêu, và trẻ sẽ không cảm nhận được vị của thức ăn một cách rõ ràng, sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ và việc ăn uống sẽ trở nên không còn hấp dẫn đối với trẻ.
Những thức ăn có nhiều nước như: hủ tiếu, phở, cháo, bún, bánh canh… chúng ta cần hạn chế, không nên ăn quá thường xuyên. Ngay cả khi bạn vội thì nhai kỹ thức ăn vẫn đủ năng lượng và tốt hơn là ngốn thật nhiều thức ăn vào miệng một lúc.
Theo Hân's Farm TH ST
Duc Anh 15/10/2022
https://ngucocgrunalo.shop/shop/